Moskva sẽ gửi những vũ khí “mẫu mới nhất” cho Triều Tiên nếu Hàn Quốc gửi vũ khí sát thương cho Kyiv, theo Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev. Trước đó Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, người sẽ có chuyến công du Hoa Kỳ vào tuần tới, nói rằng có thể sẽ giúp đỡ Ukraine ở mức cao hơn tài chính và nhân đạo, theo RT đưa tin 19/4.

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev (trái – Ảnh Kremlin.ru) và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol (Ảnh: Wikimedia).

Theo ông Yoon Suk-yeol, trong tình hình chiến tranh leo thang ở Ukraine cùng với hậu quả chiến tranh ngày càng trầm trọng, và với mối quan hệ của Hàn Quốc với các bên tham chiến, thì Seoul khó có khả năng kiên trì chỉ dừng lại ở viện trợ trong phạm vi nhân đạo và tài chính.

“Nếu xảy ra tình huống mà cộng đồng quốc tế không thể lượng thứ —ví như bất kỳ cuộc tấn công quy mô lớn nào nhằm vào thường dân, thảm sát hoặc vi phạm nghiêm trọng luật chiến tranh— thì chúng tôi khó mà khăng khăng chỉ hỗ trợ trong phạm vi nhân đạo hoặc tài chính,” ông Yoon nói với Reuters.

“Xét đến mối quan hệ của chúng tôi với các bên tham chiến và diễn biến trên chiến trường, chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp phù hợp nhất,” ông nói thêm.

Ông Medvedev, người đang giữ chức Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Liên bang Nga, chỉ ra rằng từ đầu đến nay Seoul vẫn kiên trì từ chối cung cấp vũ khí sát thương cho Kyiv.

“Tôi tự hỏi cư dân của quốc gia này sẽ nói gì khi họ nhìn thấy những mẫu mới nhất vũ khí của Nga xuất hiện trong tài sản của người hàng xóm thân thiết nhất của họ, các đối tác của chúng tôi từ CHDCND Triều Tiên?”, ông Medvedev viết trên mạng xã hội.

Ông Yoon chia sẻ với Reuters rằng ông có kế hoạch thảo luận với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sao cho hai quốc gia đạt được “một kết quả rõ ràng” trong việc ngăn chặn Triều Tiên.

Theo ông, Seoul đang phát triển “vũ khí siêu công suất và siêu mạnh” để đối phó với Triều Tiên.

Tuần trước, Bình Nhưỡng thông báo đã thử tên lửa đạn đạo liên lục địa sử dụng nhiên liệu rắn đầu tiên.

Từ đầu cuộc chiến đến nay, Hàn Quốc, một nhà sản xuất vũ khí lớn, đã kiềm chế gửi viện trợ sát thương cho Ukraine, với lý do chính sách của nước này không cho phép cung cấp vũ khí cho các vùng chiến sự.

Văn phòng của Tổng thống Yoon cho biết nhận xét của ông với Reuters không báo hiệu sự thay đổi chính sách của chính phủ, theo hãng tin Yonhap.

Truyền thông Hàn Quốc tuần trước tuyên bố nước này đã cân nhắc “cho Mỹ vay” khoảng 500.000 viên đạn pháo 155mm. Ukraine được cho là đang rất thiếu đạn dược.

Một quan chức chính phủ đã miêu tả với tờ báo Dong-A Ilbo rằng thỏa thuận với Hoa Kỳ là một loại “viện trợ gián tiếp cho Ukraine”, thể hiện rằng Seoul là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, nhưng đồng thời “không khiêu khích Nga”.

Nhật Tân