Ukraine đang phải đối mặt với làn sóng tấn công của Nga vào thị trấn khai thác muối nhỏ Soledar, các quan chức Kyiv cho biết hôm 3/1 khi Moscow cố gắng thực hiện bước đột phá đầu tiên ở mặt trận phía Đông trong nhiều tháng, Reuters đưa tin.

Ukraine đang phải đối mặt với làn sóng tấn công của Nga vào thị trấn khai thác muối nhỏ Soledar. (Ảnh chụp màn hình video)

Bộ Quốc phòng Anh cho biết quân đội Nga và lính đánh thuê của nhóm Wagner có thể đã kiểm soát hầu hết thị trấn sau những tiến bộ trong bốn ngày qua.

Nga nhiều khả năng sẽ sớm chiếm được Soledar (Ảnh chụp màn hình video của Sky News)

Chiếm Soledar sẽ mang lại lợi thế cho các lực lượng Nga khi họ chiến đấu để chiếm thành phố Bakhmut, cách đó vài kilômét về phía Nam Tây Nam.

Quân đội của cả hai bên đã chịu tổn thất nặng nề ở đó trong một số cuộc chiến tranh hào khốc liệt nhất kể từ khi Nga xâm chiếm Ukraine gần 11 tháng trước.

Bakhmut nằm trên tuyến đường cung cấp chiến lược giữa Donetsk và Luhansk. Giành quyền kiểm soát Bakhmut có thể mang lại cho Nga một nền tảng để tiến tới hai thành phố lớn hơn, Kramatorsk và Sloviansk.

Nhà phân tích quân sự Ukraine Oleg Zhdanov cho biết giao tranh ở Bahkmut và Soledar là “dữ dội nhất trên toàn bộ chiến tuyến.”

“Rất nhiều người vẫn còn trên chiến trường… chết hoặc bị thương,” ông nói trên YouTube. “Họ tấn công các vị trí của chúng tôi theo từng đợt, nhưng theo quy luật, những người bị thương sẽ chết tại chỗ họ nằm, do bị phơi nhiễm vì trời rất lạnh hoặc do mất máu.”

Muốn thêm vũ khí

Các quan chức Ukraine, dẫn đầu là Tổng tư lệnh Valery Zaluzhny, đã cảnh báo rằng Nga đang điều động binh lính cho một cuộc tấn công mới vào Ukraine, có thể là thủ đô Kyiv.

Ông Zelensky đã nhiều lần kêu gọi những người ủng hộ phương Tây của Ukraine cung cấp vũ khí tinh vi hơn để giúp nước này đẩy lùi các cuộc tấn công và cuối cùng là trục xuất quân đội Nga.

“Ukraine phải có mọi thứ cần thiết để trục xuất những kẻ khủng bố khỏi đất nước của chúng tôi, và bảo vệ người dân của chúng tôi một cách đáng tin cậy khỏi bất kỳ kế hoạch leo thang nào của Nga.”

Moscow đã coi cuộc xung đột này là cuộc chiến giữa Nga và các quốc gia phương Tây thù địch.

“Những gì diễn ra ở Ukraine không phải là cuộc đụng độ giữa Moscow và Kyiv. Mà đây là cuộc đối đầu quân sự giữa Nga và NATO, và trên hết là Mỹ và Anh,” Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev cho biết hôm thứ Ba (10/1).

Ông Patrushev, một trong những đồng minh thân cận nhất của Putin, nói với báo Argumenti i Fakti trong một cuộc phỏng vấn: “Kế hoạch của phương Tây là tiếp tục chia rẽ nước Nga, và cuối cùng xóa nước này khỏi bản đồ chính trị thế giới.”

Hoa Kỳ khẳng định nhiều lần họ chỉ là giúp đỡ Ukraine tự vệ, và hết sức tránh leo thang chiến tranh.

Thiên Đức