Politico đưa tin, phía Nga đã đồng ý gia hạn thỏa thuận cho phép ngũ cốc Ukraine xuất khẩu qua đường Biển Đen thêm 60 ngày tính từ 18/5. Thỏa thuận này mang tên là Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen được Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc đứng ra môi giới và bắt đầu từ tháng 7/2022 nhằm giảm bớt khủng hoảng lương thực toàn cầu, và nó hết hạn vào 18/5 nếu không được gia hạn thêm.

Ngũ cốc tại cảng biển lúc bình minh, ảnh minh họa. (Nguồn: Elena Larina / Shutterstock)

“Tôi nghĩ rằng thỏa thuận sẽ được gia hạn trong 60 ngày, nhưng Nga có thể đồng ý với điều này lần cuối cùng,” một nguồn tin quen thuộc với các cuộc đàm phán nói với hãng thông tấn nhà nước TASS. Trước đó Nga tuyên bố sẽ không gia hạn vì phương Tây đã không làm tròn trách nhiệm của thỏa thuận khiến các mặt hàng của Nga không xuất khẩu được.

Việc thông báo Nga đồng ý gia hạn này được đưa ra sau hai ngày đàm phán tại Istanbul giữa các phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Ukraine, và Liên Hợp Quốc, kết thúc vào Thứ Năm.

Phó Thủ tướng Ukraine Oleksandr Kubrakov có ý kiến đăng trên mạng xã hội sau cuộc hội đàm: “Phái đoàn Ukraine nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở rộng và kéo dài sáng kiến ​​ngũ cốc trong thời gian lâu hơn.”

Tại cuộc họp, ông Martin Griffiths của Liên Hợp Quốc đã ca ngợi việc tạo thuận lợi cho hơn 30 triệu tấn hàng xuất khẩu của Ukraine trong thỏa thuận Biển Đen và cho biết các bên tham gia thỏa thuận đã đồng ý “tham gia” vào các cuộc đàm phán tiếp theo về việc mở lại đường ống xuất khẩu amoniac của Nga, kéo dài thỏa thuận và cải thiện hoạt động kiểm tra tàu chung.

Trong một tuyên bố, Liên Hợp Quốc cho biết “sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với tất cả các bên để đạt được sự tiếp tục và thực hiện đầy đủ Sáng kiến [Ngũ cốc].”

Nhật Tân