Một tòa án Nga đã ra lệnh giam giữ nhà báo Gershkovich cho đến ngày 30/8, trong khi các quan chức Mỹ tiếp tục kêu gọi trả tự do cho ông.

Embed from Getty Images

Tòa án Nga đã gia hạn thời gian giam giữ phóng viên Evan Gershkovich, công dân Mỹ 31 tuổi, của tờ Wall Street Journal (WSJ) thêm ba tháng cho đến ngày 30 tháng 8.

Anh Gershkovich đã bị bắt vào tháng 3 với cáo buộc gián điệp khi đang thực hiện một chuyến đi đưa tin ở Nga và chính thức bị giam giữ vào tháng 4. Bản thân anh, công ty và chính phủ Hoa Kỳ đã bác bỏ các cáo buộc.

Phiên điều trần trước khi xét xử hôm thứ Ba không được thông báo trước và toàn bộ vụ án đã được giữ bí mật.

Moscow cho biết tính nhạy cảm của các cáo buộc gián điệp có nghĩa là phiên tòa phải được tổ chức riêng tư và các tài liệu của tòa án sẽ không được công khai. Chính quyền Nga đã không nêu chi tiết những bằng chứng nào mà họ đã thu thập được để hỗ trợ cho các cáo buộc gián điệp.

Hãng thông tấn nhà nước TASS của Nga cho biết phiên điều trần đã kết thúc vì phóng viên bị buộc tội sở hữu “tài liệu bí mật”.

Hãng thông tấn của Nga Interfax dẫn lời một quan chức tòa án cho biết cha mẹ của Gershkovich đang đến Moscow và đã được vào tòa án nhưng không tham gia phiên điều trần hôm thứ Ba.

Hoa Kỳ kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho anh sau khi cơ quan an ninh của Nga đã tìm cách gia hạn thời gian giam giữ người phóng viên.

“Anh ấy không nên bị giam giữ thêm chút nào. Làm báo không có tội. Anh ấy cần được trả tự do ngay lập tức”, phát ngôn viên an ninh quốc gia của Nhà Trắng John Kirby nói với CNN.

“Chúng tôi vẫn đang làm việc rất, rất tích cực, để xem liệu chúng tôi có thể đưa anh ấy về nhà với gia đình hay không,” ông nói thêm.

Ông Kirby cho biết các quan chức Mỹ vẫn đang thúc đẩy việc tiếp cận lãnh sự trực tiếp với anh Gershkovich.

“Không có cơ sở nào để từ chối quyền tiếp cận lãnh sự,” ông nói.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Moscow được WSJ trích dẫn nói rằng họ “quan ngại sâu sắc trước quyết định của tòa án Nga hôm nay”.

“Mỹ cực lực phản đối việc Nga liên tục từ chối tiếp cận lãnh sự với anh Gershkovich. Chúng tôi nhắc lại rằng những cáo buộc chống lại anh ấy là vô căn cứ và kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho anh Gershkovich,” thông báo viết.

Trong một tuyên bố sau phiên điều trần hôm thứ Ba, WSJ cho biết: “Mặc dù chúng tôi dự đoán sẽ không có thay đổi nào đối với việc giam giữ oan uổng Evan, nhưng chúng tôi vô cùng thất vọng. Những lời buộc tội rõ ràng là sai, và chúng tôi tiếp tục yêu cầu trả tự do cho anh ấy ngay lập tức.”

Anh Gershkovich là phóng viên Mỹ đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Lạnh bị giam giữ ở Nga với cáo buộc làm gián điệp. Vụ bắt giữ đã khiến các nhà báo trong nước lo lắng và gây phẫn nộ ở phương Tây.

Anh hiện đang bị giam tại nhà tù Lefortovo ở Moscow. Các quan chức Đại sứ quán Hoa Kỳ đã được phép thăm Gershkovich ít nhất một lần kể từ khi anh bị bắt ở Yekaterinburg vào ngày 29 tháng 3, nhưng chính quyền Nga đã từ chối cấp phép cho các chuyến thăm khác.

Lê Vy (theo Al Jazeera)