Việc người nước ngoài mua bất động sản ở Thổ Nhĩ Kỳ không có gì mới, nhưng lượng mua của người Nga đã tăng gần gấp ba so với cùng kỳ năm ngoái.

Biểu đồ cho thấy lượng mua bất động sản Thổ Nhĩ Kỳ của nhóm người Nga tăng vọt

Các câu hỏi đang được đặt ra về mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Nga, khi số lượng du thuyền của các nhà tài phiệt đã đậu kín dọc bờ biển phía nam của đất nước và thái độ cứng rắn của Thổ Nhĩ Kỳ về việc ngăn chặn Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO. 

Thêm vào đó, dữ liệu được Newsweek phân tích từ Viện Thống kê Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy  người Nga mua bất động sản Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt mức cao nhất từ ​​trước đến nay vào tháng 4/2022, lên tới 1.152 giao dịch so với 402 vào tháng 4/2021.

Thông thường, người mua từ Iran là nhóm lớn nhất, theo sau là Iraq. Nhưng lần đầu tiên trong dữ liệu, được ghi nhận bắt đầu từ năm 2015, người mua Nga là nhóm lớn nhất, tiếp theo là từ Iran.

Những người Nga mua bất động sản Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng từ 9,7% trong tháng 3 lên 17,7%.

Một trong những điểm hấp dẫn khi mua bất động sản Thổ Nhĩ Kỳ, ngoài đường bờ biển tuyệt đẹp, là người mua cũng có thể nhập quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào tháng 4, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã nâng mức giá bất động sản bao gồm kèm theo việc cho phép người mua trở thành công dân. 

Cụ thể, người nước ngoài hiện sẽ phải trả 400.000 USD cho một bất động sản và cam kết giữ tài sản đó trong ít nhất ba năm để được cấp hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ. Trước đây, con số này là 250.000 USD. Trước năm 2017, nó có giá 1 triệu đô la, nhưng đã được giảm vào năm 2017 để thu hút nhiều người mua nước ngoài hơn.

Kể từ đó, tổng số người mua nước ngoài trên thị trường bất động sản Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng từ 22.400 trong năm 2017 lên 40.000 vào năm 2018. Mặc dù số lượng có sụt giảm trong thời gian đại dịch, nhưng vào năm 2021 nó vẫn ở mức gần 60.000. Từ đầu năm 2022 đến nay, đã có tổng cộng có hơn 21.000 người mua nước ngoài.

Sự gia tăng mua bất động sản của người Nga diễn ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ đang gặp khó khăn về kinh tế. Lạm phát hiện là gần 70% và đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã mất gần một nửa giá trị trong năm ngoái, từ khoảng 8 lira so với đồng đô la xuống còn hơn 15 đồng trong thời điểm hiện tại. 

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan có quan hệ mật thiết với Nga và Tổng thống Vladimir Putin trước khi cuộc xâm lược Ukraine diễn ra. Kể từ đó, ông Erdoğan gọi cuộc xâm lược là không thể chấp nhận được nhưng đã phớt lờ các lệnh trừng phạt do các quốc gia phương Tây dẫn đầu và đang tìm cách đóng vai trò trung gian giữa Moscow và Kyiv.

Sự ngăn cản của Thổ Nhĩ Kỳ đối với ý định gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển được cho là chủ yếu dựa trên việc các chiến binh người Kurd được hai nước Bắc Âu cho trú ẩn. 

Trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai, ông Erdoğan nói: “Cả hai nước này đều không có thái độ rõ ràng, thẳng thắn đối với các tổ chức khủng bố. Làm sao chúng ta có thể tin tưởng họ?”

Hôm thứ Ba, Tổng thống Phần Lan cho biết ông tự tin có thể thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ chấp nhận đơn đăng ký NATO của đất nước mình.

Nhật Minh (theo Newsweek)