Hôm 4/7 vừa qua, Lực lượng chuyên trách của Chính phủ Nga về ứng phó với đại dịch COVID-19 thông báo rằng các biện pháp hạn chế nhập cảnh do dịch sẽ được gỡ bỏ từ ngày 15/7 tới đây.

hạn chế nhập cảnh
(Ảnh minh họa: Par Evtushkova Olga/Shutterstock)

Trước đó, các biện pháp hạn chế nhập cảnh đã được áp đặt với công dân nước ngoài đến từ một số quốc gia, cùng với một số điều kiện khi quá cảnh biên giới trong thời gian đại dịch. Hôm 1/7, Nga cũng thông báo chấm dứt toàn bộ các hạn chế được áp dụng để phòng dịch COVID-19, bao gồm quy định đeo khẩu trang, trong bối cảnh số ca tử vong do dịch bệnh này giảm đều. Theo Cơ quan giám sát tiêu dùng Nga (Rospotrebnadzor), khả năng lây lan của virus tại Nga phù hợp với các xu hướng trên toàn cầu, theo đó 93% số ca mắc là nhẹ hoặc không triệu chứng.

Ở một diễn biến khác, hôm 3/7 vừa qua, Bộ trưởng Y tế Úc Mark Butler thông báo kể từ ngày 6/7 tới đây, những người nhập cảnh vào quốc gia châu Đại Dương này sẽ không bắt buộc phải tiêm đủ ít nhất 2 mũi vắc-xin ngừa COVID-19, không cần phải khai báo tình trạng tiêm chủng hay phải xin giấy miễn trừ tiêm vắc-xin như trước đây. Thông báo trên chính thức đánh dấu việc gỡ bỏ một loạt hạn chế biên giới quốc tế của Úc sau hơn 2 năm đại dịch COVID-19 vốn gây ảnh hưởng đến hoạt động đi lại giữa các quốc gia.

Người đứng đầu Bộ Y tế Úc nhấn mạnh thêm rằng chính sách nới lỏng hạn chế nhập cảnh mới sẽ giúp giảm bớt tình trạng chậm chuyến tại các sân bay ở nước này, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi thu hút đông đảo du khách và lao động nước ngoài có tay nghề cao đến với Úc.

Phan Anh

[VIDEO] Châu Tinh Trì đã từng kể hay nhất những “câu chuyện Trung Quốc” nào?