Bộ phim hài Anh Quốc “Cái chết của Stalin” dự kiến sẽ phát hành rộng rãi tại Nga vào thứ Năm (25/1). Tuy nhiên, giới chức Điện Kremlin đã thông báo hủy việc này sau khi bộ phim được chiếu cho một nhóm các nhân vật cao cấp xem trước vào tối thứ Hai (22/1).

Tạo hình Nguyên Soái Zhukov do diễn viên Jason Isaacs thủ vai. (Ảnh: Volga Firm)

BBC cho hay những nhân vật cấp cao có mặt trong buổi chiếu phim “Cái chết của Stalin” hôm 22/1 đã phàn nàn rằng bộ phim châm biếm này chứa đựng nội dung “chiến tranh ý thức hệ” và “chủ nghĩa cực đoan”.

Giấy phép phân phối bộ phim đã bị thu hồi và nhà hãng phim Volga phải hủy bỏ kế hoạch phát hành vào ngày 25/1.

Hiện vẫn chưa rõ liệu bộ phim của đạo diễn Armando Iannucci, với sự tham gia của các ngôi sao điện ảnh Buscemi và Jeffrey Tambor có được tiếp tục trình chiếu tại Nga nữa hay không.

Bộ Văn hóa Nga nói với hãng tin Interfax rằng cơ quan này đã thông tin cho nhà phát hành phim Volga về quyết định thu hồi giấy phép phân phối.

Quyết định về việc liệu bộ phim sẽ còn được chiếu [ở Nga]nữa  hay không sẽ được đưa ra sau”, Interfax dẫn lời từ Bộ Văn hóa.

Theo BBC, nội dung chính của bộ phim hài “Cái chết của Stalin” là sự châm biếm về cuộc đấu tranh quyền lực tại Moscow sau cái chết của nhà độc tài Joseph Stalin năm 1953. Theo đó, nhiều nhân vật chính trong phim là lấy từ nguyên mẫu các nhân vật lịch sử có thật. Bộ phim này đã được phát hành tại Anh Quốc vào tháng 10/2017.

Trong buổi chiếu phim hôm 22/1, có nhiều thành viên của Nghị viện Nga, cũng như đại diện của ngành điện ảnh. Nhiều người trong số họ không hài lòng về những gì họ nhìn thấy trong phim.

Bà Yelena Drapeko, Phó Chủ tịch Ủy ban Văn hóa của Hạ viện Nga, nói với hãng tin RBK rằng bà “chưa bao giờ nhìn thấy bất cứ điều gì ghê tởm như vậy trong cuộc sống”.

Ông Yury Polyakov, thành viên của Hội đồng Tư vấn của Bộ Văn hóa cho hay bộ phim chứa đựng nhiều khía cạnh về “chiến tranh ý thức hệ”.

Hơn nữa, thời điểm phát hành bộ phim gây thêm tranh cãi khi nước Nga đang hướng tới lễ kỷ niệm chiến thắng Trận chiến Stalingrad vào năm 1943 – một trong những trận đánh lớn nhất của lịch sử quân sự thế giới và là chiến thắng quyết định trước Đức Quốc xã.

Nguyên Soái Liên Xô Georgy Zhukov là người chỉ huy chiến thắng lịch sử Stalingrad. Trong bộ phim hài “Cái chết của Stalin”, diễn viên Jason Isaacs thủ vai Nguyên Soái Zhukov.

Con gái của Nguyên Soái Zhukov là một trong 21 người ký vào lá thư ngỏ gửi Bộ trưởng Văn hóa Nga Vladimir Medinsky để khiếu nại về bộ phim nêu trên.

Theo BBC, lá thư khiếu nại này chỉ trích bộ phim phóng tác lịch sử đất nước và phỉ báng ký ức về những công dân Nga đã chiến đấu chống Phát-xít.

Những người ký tên vào thư ngỏ cho biết bộ phim lăng mạ người Nga, và thậm chí bài quốc ca Liên Xô (chứa những từ ngữ có thể gây xúc phạm người nghe) đã được sử dụng không phù hợp.

Bộ trưởng Medinsky đã có phản hồi về tranh cãi này và nói rằng: “Nhiều người thuộc thế hệ cũ, và không chỉ riêng họ, sẽ coi bộ phim là sự chế giễu, nhục mạ về tất cả quá khứ Liên Xô, nhục mạ đất nước đã đánh bại chủ nghĩa phát-xít và nhục mạ thường dân, và thậm chí tệ hại hơn nhục mạ cả những nạn nhân của Chủ nghĩa Stalin”.

Ông Medinsky nói thêm rằng: “Chúng tôi không kiểm duyệt. Chúng tôi không sợ những đánh giá phê bình, khó chịu về lịch sử của chúng tôi”.

Trước thông tin phim bị cấm chiếu, Đạo diễn Armando Iannucci nói với tờ Guardian rằng ông “vẫn tự tin” bộ phim của mình có thể được chiếu tại Nga và cho rằng phản ứng phản đối vừa qua không phản ánh quan điểm của đông đảo công chúng Nga.

Tất cả người Nga mà chúng tôi chiếu cho xem bộ phim này từ trước đến nay, trong đó có giới báo chí Nga, đều nói rằng họ rất thích và đánh giá cao bộ phim. Họ nói hai điều: [Bộ phim] gây cười, nhưng đó là sự thật”, Guardian dẫn lời ông Iannucci.

Hùng Cường

Xem thêm: