Ngày 17/4, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, kể từ khi bắt đầu cuộc chiến, ước tính Ukraine đã tuyển mộ tổng cộng 6.824 lính đánh thuê nước ngoài, nhưng hiện tại đã có 1.035 người thiệt mạng bởi quân đội Nga.

Lính đánh thuê nước ngoài (Ảnh: Public Domain AD / Wikimedia / CC BY-SA 3.0)

Kể từ khi Nga tuyên bố xâm lược Ukraine, Ukraine đã công khai tuyển mộ quân tình nguyện từ khắp nơi trên thế giới. Nhiều tình nguyện viên thuộc các quốc tịch khác nhau đã tham chiến, nhưng quân đội Ukraine không tiếp nhận tất cả những người này.

Ngày 13/3 và 26/3, có thông tin cho rằng Nga đã ném bom thành phố Lviv phía đông Ukraine, bị tình nghi là nhằm vào căn cứ của quân tình nguyện. Ngày 27/3, còn có tin rằng Kyiv đã bắt giữ một tên lính nằm vùng bị tình nghi cộng tác với kẻ thù.

“Hãng thông tấn vệ tinh” của Nga đưa tin, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, ông Igor Konashenkov, cho biết kể từ khi Nga phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” vào ngày 24/2, tổng cộng khoảng 6.824 lính đánh thuê nước ngoài từ 63 quốc gia đã tham chiến tại Ukraine.

“Trong các hoạt động quân sự gần đây, 1.035 lính đánh thuê nước ngoài đã bị lực lượng vũ trang Nga loại khỏi vòng chiến. Khoảng 900 tay súng khác quyết định từ chối tham chiến và trở về nước sau khi đã đến Ukraine”, tướng Konashenkov cho biết, hiện ước tính vẫn còn 4.877 người.

Về quốc tịch của những lính đánh thuê nước ngoài này, ông Konashenkov nói rằng nguồn chính là lính đánh thuê Ba Lan, với 1.717 người, đứng thứ hai là lính Hoa Kỳ, Canada và Romania, với khoảng 1.500 người; Anh và Georgia, một quốc gia nằm ở Kavkaz, ở giao điểm của Đông Âu và Tây Á, đều có khoảng 300 người tham chiến, 193 người khác đến từ các khu vực của Syria do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát.

Đại đa số lính đánh thuê cho quân đội Ukraine đều đang chiến đấu tại các điểm nóng như Kiev, Kharkov, Odessa, Nikolaev và Mariupol. Quân số của lực lượng này cũng sụt giảm dần theo thời gian khi chiến sự ở miền đông Ukraine ngày một khốc liệt.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, chính phủ các nước phương Tây khuyến khích công dân tham gia chiến đấu ở Ukraine sẽ phải chịu trách nhiệm về cái chết của họ, vì Moscow sẽ tiếp tục không kích và “không nương tay” với lính đánh thuê nước ngoài.

“Chúng tôi nắm rõ tất cả các địa điểm trú ẩn của lính đánh thuê nước ngoài ở Ukraine”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết trong một tuyên bố hôm 14/3, Reuters đưa tin.

“Tôi muốn cảnh báo các bạn một lần nữa, chúng tôi sẽ không nương tay với những người lính đánh thuê, bất kể họ ở đâu trên lãnh thổ Ukraine”, ông Konashenkov nhấn mạnh.

Bình Minh (t/h)