Do các lệnh trừng phạt về tài chính của phương Tây áp đặt lên Nga khiến nhu cầu thẻ ngân hàng liên kết với hệ thống thanh toán Mir tăng cao, Moscow đang phải chuyển sang sản xuất vi mạch ở Trung Quốc mới có thể đáp ứng nhu cầu, một giám đốc điều hành hệ thống thanh toán trong nước cho hay.

Một số ngân hàng Nga hiện đang phát hành thẻ Mir đồng thương hiệu với UnionPay của Trung Quốc (Ảnh minh họa: hodim / Shutterstock)

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây áp đặt lên Nga vì cuộc xâm lược Ukraine đã loại Moscow khỏi hệ thống tài chính toàn cầu và gần một nửa trong số 640 tỷ USD dự trữ ngoại hối và vàng.

Theo ông Oleg Tishakov, thành viên hội đồng quản trị Hệ thống thanh toán thẻ quốc gia (NSPK), Nga đang phải đối mặt với tình trạng thiếu vi mạch khi các nhà sản xuất châu Á tạm ngừng sản xuất trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và các nhà cung cấp châu Âu ngừng hợp tác với Moscow sau các lệnh trừng phạt.

“Chúng tôi đang tìm kiếm các nhà cung cấp vi mạch mới và [đã] tìm thấy một vài đối tác ở Trung Quốc, quy trình chứng nhận vẫn đang tiến hành,” ông Tishakov cho biết trong một hội nghị hôm 5/3. Tuy nhiên, ông không tiết lộ thêm chi tiết cụ thể.

Một số ngân hàng lớn nhất của Nga không còn quyền truy cập vào hệ thống nhắn tin ngân hàng toàn cầu SWIFT. Các thẻ thanh toán quốc tế Visa và MasterCard cũng đã ngừng cung cấp dịch vụ cho các tài khoản Nga ở nước ngoài. Kết nối thẻ Mir của Nga với Apple Pay đã bị xóa bỏ vào tháng trước.

NSPK đã phát hành hơn 2 triệu thẻ Mir từ cuối năm 2021 đến tháng 3 năm nay, theo tính toán của Reuters dựa trên dữ liệu của hệ thống. Và có đến hơn 100 triệu thẻ Mir đã được phát hành kể từ năm 2015.

Tất cả các ngân hàng lớn của Nga đều nhận thấy nhu cầu về thẻ nội địa ngày càng tăng. Một số ngân hàng hiện đang phát hành đồng thương hiệu với UnionPay của Trung Quốc, một hệ thống thanh toán thay thế cho Visa và MasterCard để người Nga mua hàng ở nước ngoài.

Thẻ Mir cũng được chấp nhận bởi một số ngân hàng ở Thổ Nhĩ Kỳ, Việt Nam, Armenia, Uzbekistan, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, và Georgia các khu vực ly khai Nam Ossetia và Abkhazia.

Minh Ngọc (Theo Reuters)