Nga sẽ tăng cường sử dụng các đồng tiền không phải của phương Tây để giao dịch với các nước như Ấn Độ, Ngoại trưởng Sergei Lavrov cho biết hôm thứ Sáu (1/4), khi ông ca ngợi New Delhi là một người bạn không có “quan điểm một chiều” về chiến tranh Ukraine.

Embed from Getty Images

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã đến thăm Ấn Độ để tìm kiếm hỗ trợ từ quốc gia mà Nga từ lâu coi là đồng minh. Chuyến thăm diễn ra một ngày sau khi các quan chức Mỹ và Anh cảnh báo Ấn Độ tránh phá hoại hệ thống tài chính dựa trên đồng đô la và các lệnh trừng phạt áp đặt đối với Nga vì cuộc xâm lược Ukraine.

Ấn Độ và Trung Quốc là những nước lớn duy nhất không lên án cái mà Nga gọi là “hoạt động quân sự đặc biệt”. Sau khi Ngoại trưởng Lavrov thăm Trung Quốc trong tuần này, Bắc Kinh cho biết họ “quyết tâm hơn” trong việc phát triển quan hệ với Nga.

“Chúng tôi là bạn”, ông Lavrov nói trong một cuộc họp báo sau cuộc gặp với người đồng cấp Ấn Độ, Subrahmanyam Jaishankar, đồng thời cho biết thêm Ấn Độ nhìn nhận cuộc khủng hoảng Ukraine trên “toàn bộ sự thật chứ không chỉ một chiều”.

Ngoại trưởng Lavrov cho biết ngân hàng trung ương Nga đã thiết lập một hệ thống liên lạc thông tin tài chính vài năm trước và Ấn Độ cũng có một hệ thống tương tự.

Ông nói: “Rõ ràng là ngày càng có nhiều giao dịch được thực hiện thông qua hệ thống này bằng cách sử dụng tiền tệ quốc gia, bỏ qua đồng đô la, đồng euro và các loại tiền tệ khác.”

Nga là nhà cung cấp thiết bị quốc phòng lớn nhất cho Ấn Độ và Ngoại trưởng Lavrov cho biết hai nước sẽ sử dụng cơ chế đồng rupee – rúp để trao đổi mua bán dầu mỏ, khí tài quân sự và các hàng hóa khác.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ sẵn sàng cung cấp bất kỳ hàng hóa nào mà Ấn Độ muốn mua.”

“Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng sẽ có một cách để vượt qua những trở ngại nhân tạo mà các biện pháp trừng phạt đơn phương bất hợp pháp của phương Tây tạo ra. Điều này cũng liên quan đến lĩnh vực hợp tác quân sự – kỹ thuật.”

Ngoại trưởng Lavrov cho biết đã có một số bước tiến trong các cuộc đàm phán với Ukraine.

Ông nói: “Phi hạt nhân hóa, phi khối, tình trạng trung lập – những điều này đang được công nhận là hoàn toàn cần thiết”.

Ngoại trưởng Lavrov cũng đã gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và thông báo tóm tắt về cuộc chiến.

“Thủ tướng nhắc lại lời kêu gọi sớm chấm dứt bạo lực và truyền đạt sự sẵn sàng đóng góp của Ấn Độ bằng mọi cách vào các nỗ lực hòa bình”, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết trong một tuyên bố vào cuối ngày thứ Năm.

Ngoại trưởng Lavrov cho biết Nga sẵn sàng để Ấn Độ làm vai trò trung gian giữa Ukraine và Nga, nhưng chưa có bất kỳ đề xuất nào như vậy.

Ấn Độ đã mua hàng triệu thùng dầu thô từ Nga với giá ưu đãi kể từ khi chiến tranh nổ ra, biện minh rằng việc mua bán này là có lợi cho người dân của mình và rằng ngay cả châu Âu cũng đang mua dầu của Nga. 

Bộ trưởng Tài chính Nirmala Sitharaman nói với CNBC-TV18 rằng Ấn Độ sẽ tiếp tục mua dầu giảm giá từ Nga.

Bà nói: “Tôi sẽ đặt lợi ích quốc gia của mình lên hàng đầu và tôi sẽ đặt vấn đề an ninh năng lượng của mình lên hàng đầu. “Tại sao tôi không nên mua nó? Tôi cần nó cho người dân của tôi.”

Ấn Độ cũng đã ký hợp đồng mua dầu hướng dương từ Nga với giá cao kỷ lục sau khi nguồn cung từ Ukraine ngừng hoạt động.

Phát biểu trong chuyến thăm tới New Delhi hôm thứ Năm, phó Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ về Kinh tế Quốc tế Daleep Singh cho biết Washington sẽ không đặt ra bất kỳ “ranh giới đỏ” nào đối với Ấn Độ đối với việc nhập khẩu năng lượng từ Nga nhưng không muốn thấy một sự “tăng tốc nhanh chóng” trong mua hàng.

Ngoại trưởng Anh Liz Truss cũng cho biết trong chuyến thăm Ấn Độ hôm thứ Năm rằng Anh tôn trọng quyết định của Ấn Độ trong việc mua dầu giảm giá của Nga, đồng thời ủng hộ các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt đối với Nga liên quan đến các lĩnh vực cảng, vàng và năng lượng.

Lê Vy (theo Reuters)