Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Hai (23/12) đã dự khánh thành tuyến đường sắt kết nối hai thành phố lớn nhất của Nga với bán đảo Crimea mà họ đã xâm lược của Ukraine năm 2014. Động thái này lập tức vấp phải sự phản đối của Ukraine và Liên minh Châu Âu.

Embed from Getty Images

Phát biểu trước đám đông công nhân xây dựng trong sự kiện khai trương tuyến đường sắt kết nối với Crimea, Tổng thống Putin nói: “Với công việc, tài năng, quyết tâm và trí óc của các bạn, các bạn đã cho thấy rằng nước Nga có thể làm những dự án quy mô thế giới như này. Sau tất cả, đây là cây cầu dài nhất không chỉ ở Nga mà còn ở cả Châu Âu.

Và các bạn đã cho thấy rằng chúng ta có thể làm các dự án quy mô lớn như này bằng việc sử dụng khả năng công nghệ của chính chúng ta. Điều này, không phải nói qua, cho tất cả chúng ta niềm tin rằng chúng ta có thể và chắc chắn sẽ làm được các dự án tương tự trong tương lai”.

Trước khi tuyến đường và cầu đường sắt dài 19km này được xây dựng, Nga đã phải phụ thuộc vào đường biển và đường hàng không để giao thương với bán đảo Crimea.

>>Nga triển khai tên lửa S-400 tại bán đảo Crimea

Theo BBC, tuyến đường kết nối với Crimea trị giá 3,6 tỷ USD này do công ty của ông Arkady Rotenberg – một người bạn thân của ông Putin thi công.

Ông Putin nói rằng tuyến đường sắt mới vào năm tới sẽ giúp vận chuyển khoảng 14 triệu hành khách và khoảng 13 triệu tấn hàng hóa tới Crimea.

Trong buổi lễ khai trương, ông Putin đã lên một chuyến tàu ba toa ở thành phố Kerch của Crimea, đứng trong cabin cạnh người lái tàu và bấm còi, sau đó ông ngồi với ông Rotenberg, cùng các quan chức chính phủ Nga và chính quyền địa phương khi họ đi qua eo biển Kerch đến Taman ở miền nam nước Nga.

Ukraine và EU phản đối

Phát ngôn viên Liên minh Châu Âu (EU) Peter Stano hôm 23/12 nói rằng tuyến đường sắt nối Nga với Crimea cấu thành một vi phạm khác của Moscow đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Ông Stano cho rằng cầu Kerch không chỉ là “sự tiếp nối của việc Nga sáp nhập bất hợp pháp Crimea”, mà nó cũng giới hạn sự qua lại tự do cho các tàu hướng tới các cảng biển của Ukraine trên biển Azov.

>>EU gia hạn chế tài kinh tế Nga đã áp đặt từ năm 2014

EU  hy vọng Nga sẽ đảm bảo việc đi lại tự do và không bị cản trở qua eo biển Kerch, theo luật pháp quốc tế,” ông Stano nói thêm.

EU tái khẳng định sự ủng hộ toàn diện của mình đối với nền độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine tại các biên giới của nước này được quốc tế công nhận. EU không và sẽ không công nhận việc Nga sáp nhập bất hợp pháp bán đảo Crimea,” ông Stano kết luận.

Văn phòng tổng thống Ukraine tại Crimea cũng lên án tuyến đường sắt mới kết nối Nga với Crimea. Văn phòng tuyên bố rằng động thái này cho thấy Kremlin không tôn trọng “các nguyên tắc và chuẩn mực luật pháp quốc tế được thừa nhận rộng rãi”.

Như Ngọc