Hôm thứ Hai (25/4), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tiết lộ, Hoa Kỳ muốn nhìn thấy Nga “suy yếu” đến mức nước này không thể hỗ trợ một cuộc chiến khác giống như cuộc chiến mà họ đã phát động ở Ukraine.

Embed from Getty Images

Hiện tại, các nhà phân tích cho rằng, Moscow có thể đã đi đến mức đó.

Trong một bài báo phát hành hôm 27/4, các nhà phân tích nói với The Times, họ tin rằng Nga đã tiêu tốn quá nhiều sức mạnh quân sự của họ trong hai tháng chiến tranh vừa qua ở Ukraine đến mức có thể phải mất “nhiều năm” trước khi Điện Kremlin có thể ra lệnh tiến hành xâm lược một nước láng giềng khác giống như vậy.

Ông Mark Cancian, cố vấn cấp cao của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, một tổ chức tư vấn đặt tại Washington, lưu ý với The Times, theo ước tính, kể từ khi phát động cuộc xâm lược vào ngày 24/2, Nga có thể đã mất một số lượng đáng kể các thiết bị quân sự quan trọng tương đương với hai năm sản xuất xe tăng, một năm chế tạo máy bay và có thể là vài năm sản xuất tên lửa.

Còn theo ước tính của trang web điều tra Bellingcat, Nga có thể mất đi 70% số tên lửa chính xác trong kho của mình, những thiết bị quân sự đắt tiền có giá trị cao.

Các nhà chức trách Ukraine tuyên bố những tổn thất của quân đội Nga thậm chí lớn hơn nhiều. Theo Ukraine, kể từ khi bắt đầu chiến tranh, quân đội Nga mất tổng cộng 939 xe tăng, 185 máy bay, 155 máy bay trực thăng, 421 đơn vị pháo và 8 tàu.

Các con số này có thể bị thổi phồng, tuy nhiên, theo ước tính của các tổ chức độc lập, quân đội Nga vẫn bị thiệt hại đáng kể.

Trang web Oryx chuyên ghi chép các tổn thất thiết bị quân sự, đã thu thập bằng chứng qua hình ảnh và video cho thấy các lực lượng của Tổng thống Nga Vladimir Putin mất 3.222 phương tiện và thiết bị quân sự trong hai tháng qua. 

Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) đặt tại London và Tổ chức tư vấn chính trị RAND đặt tại Santa Monica thuộc bang California, Hoa Kỳ tính toán, Nga đã có tổng cộng khoảng 2.700 xe tăng khi bắt đầu cuộc chiến vào tháng 2. Oryx ước tính, cho đến nay, Nga đã tổn thất 571 xe tăng, trên 4 tàu hải quân, 38 trực thăng, 26 máy bay và hàng trăm xe bọc thép ở Ukraine.

Những mất mát khá lớn đã buộc Nga phải rút quân khỏi các khu vực ở phía Bắc xung quanh thủ đô Kyiv vào tháng trước, và chuyển hướng tấn công sang khu vực Donbass ở phía đông, nơi hiện được xem là mục tiêu chính trong chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Những thất bại quân sự mà Nga phải gánh chịu trong gần chín tuần chiến tranh vừa qua còn thể hiện ở sự tổn thất quân số cao bất ngờ của Moscow ở Ukraine. Theo ông Cancian, NATO ước tính, Nga có thể đã mất khoảng 7.000 đến 15.000 binh sĩ, một phần tư lực lượng tác chiến trên bộ ban đầu của nước này, ước tính khoảng 140.000 binh sĩ.

Mặc dù Nga đã thừa nhận tổn thất to lớn về quân số, nhưng nhiều người tin rằng số lượng binh sĩ tử vong thực tế vẫn chưa được công bố cho công chúng nga. Trong cuộc phỏng vấn với Sky News hôm 7/4, phát ngôn viên của Điện Kremlin Dmitry Peskov xác nhận rằng Nga đã hứng chịu “tổn thất đáng kể về quân số”, đồng thời than thở đây là “bi kịch to lớn đối với chúng tôi”.

Tuy nhiên, trong cập nhật mới nhất của mình, Moscow chỉ báo cáo tổn thất chưa đến 1.500 binh sĩ ở Ukraine.

Chính quyền Ukraine báo cáo số lượng tử vong của quân đội Nga cao hơn nhiều so với ước tính của NATO và báo cáo của Nga. Tuần trước, Lực lượng trên bộ UKraine tuyên bố, hơn 21.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng trong cuộc xung đột.

Theo The Times, do những tổn thất to lớn về thiết bị quân sự và quân số, có khả năng Nga sẽ không thể khôi phục kho thiết bị quân sự ban đầu của mình nhanh như Ukraine, quốc gia đang được các đồng minh phương Tây tiếp tế khí tài quân sự.

Phát biểu với tờ The Times, nhà phân tích quân sự Henry Boyd của IISS dự đoán, Nga có thể bổ sung kho vũ khí của mình bằng cách lấy nguồn dự dữ là các xe tăng thời Liên Xô, nhưng có khả năng quân đội Nga không thể sử dụng các thiết bị lạc hậu như vậy, và việc sử dụng lại các thiết bị như vậy sẽ làm giảm sức mạnh quân sự của Nga

Đồng thời, các lệnh trừng phạt của phương Tây có khả năng sẽ làm chậm quá trình sản xuất các thiết bị quân sự mới của Nga bởi vì các lệnh trừng phạt cản trở Nga tiếp cận mua các bộ phận, chi tiết cần thiết cho việc chế tạo các thiết bị quân sự.

Gia Huy (Theo Newsweek)