Hôm thứ Ba (31/5), Ukraine cho biết Nga đã giành quyền kiểm soát phần lớn thành phố công nghiệp phía đông Sievierodonetsk thuộc tỉnh Luhansk.

Embed from Getty Images

Cuộc tấn công tổng lực của Nga vào thành phố Sievierodonetsk đã vấp phải sự kháng cự mạnh mẽ từ các lực lượng Ukraine. Những người ly khai do Nga hậu thuẫn ở Luhansk thừa nhận rằng việc chiếm được thành phố mất nhiều thời gian hơn dự tính.

Sau khi thất bại trong việc chiếm thủ đô Kyiv và bị đánh đuổi khỏi miền bắc Ukraine, một chiến thắng của Nga ở Sievierodonetsk và dọc sông Siverskyi Donets ở Lysychansk sẽ mang lại toàn quyền kiểm soát Luhansk, một trong hai tỉnh miền đông mà Moscow tuyên bố chủ quyền thay cho phe ly khai.

Các nhà phân tích quân sự phương Tây cho rằng Moscow đã dồn hầu hết nhân lực và hỏa lực từ các khu vực khác của mặt trận phía đông để tập trung vào Sievierodonetsk, hy vọng một cuộc tấn công lớn sẽ đảm bảo chiến thắng.

Thống đốc khu vực của Luhansk, Serhiy Gaidai, cho biết gần như tất cả cơ sở hạ tầng quan trọng ở Sievierodonetsk đã bị phá hủy và 60% tài sản dân cư bị hư hỏng không thể sửa chữa.

“Phần lớn Sievierodonetsk đã nằm dưới sự kiểm soát của người Nga,” ông Gaidai nói. Ông cho biết thêm, các cuộc pháo kích của Nga đã khiến việc cung cấp viện trợ hoặc sơ tán người dân không thể thực hiện được.

Một thủ lĩnh phe ly khai thân Moscow nói rằng giao tranh diễn ra dữ dội trong thành phố, nhưng lực lượng ủy nhiệm của Nga đã tiến chậm hơn dự kiến ​​do phải cố gắng “duy trì cơ sở hạ tầng của thành phố” và thận trọng xung quanh các nhà máy hóa chất tại đây.

Kyiv cho biết vũ khí do Hoa Kỳ và châu Âu gửi đến kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược đã giúp họ chống lại quân Nga. Tổng thống Ukraine Zelensky đã thúc giục phương Tây gửi thêm vũ khí trong khi chỉ trích Liên minh châu Âu, vốn đã đồng ý cắt giảm nhập khẩu dầu của Nga trong đêm qua, vì không trừng phạt năng lượng từ Moscow sớm hơn.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và các trợ lý hàng đầu của ông đang trong giai đoạn cuối cùng của việc công bố một gói vũ khí mới cho Ukraine.

Nhà Trắng nói rằng trong khi ông Biden vẫn đang xem xét gửi các hệ thống tên lửa tầm xa hơn đến Ukraine, ông không muốn chúng được sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công vào bên trong Nga, điều mà các quan chức Mỹ lo ngại có thể mở rộng chiến tranh.

Ukraine đã cáo buộc Moscow phạm tội ác chiến tranh trên quy mô lớn, san phẳng các thành phố và giết hại, hãm hiếp dân thường. Nga phủ nhận các cáo buộc.

Trong phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh lần thứ hai được tổ chức tại Ukraine, hai binh sĩ Nga hôm thứ Ba đã bị bỏ tù 11,5 năm sau khi nhận tội pháo kích vào các mục tiêu dân sự.

Nhật Minh (theo Reuters)