Reuters, dẫn theo các nguồn tin tình báo Tây Âu, cho hay Bắc Hàn vào năm ngoái đã chuyển than tới Nga, sau đó nguồn hàng này được xuất sang Hàn Quốc và Nhật Bản, vi phạm chế tài của Liên Hiệp Quốc (LHQ).

Embed from Getty Images

Bắc Hàn vẫn đang xuất khẩu than nhờ sự hỗ trợ của Nga?

Hội đồng Bảo an LHQ đã cấm Bắc Hàn xuất khẩu than từ ngày 5/8/2017 nhằm chặn nguồn ngoại tệ quan trọng cung cấp cho chương trình hạt nhân và tên lửa của chế độ Kim Jong-un.

Tuy nhiên, các nguồn tin tình báo Tây Âu nói với Reuters rằng Bắc Hàn ít nhất có 3 lần vận chuyển than tới hai cảng Nakhodka và  Kholmsk của Nga. Sau đó, số than này được dỡ xuống và chuyển sang các tàu khác để đưa tới Hàn Quốc và Nhật Bản.

Các nguồn tin an ninh Tây Âu nói rằng họ đã xác định được hai tuyến đường biển chuyển than từ Bắc Hàn tới Nga.

Tuyến đầu tiên, các tàu từ Bắc Hàn sẽ đi tới cảng Nakhodka, cách thành phố Vladivostok khoảng 85km.

Theo các dữ liệu kiểm soát cảng của Nga, một tàu hàng sử dụng tuyến đường nêu trên là Jian Fu treo cờ Palau, vận chuyển 17.415 tấn than từ cảng Nampo (Bắc Hàn) từ ngày 3/8 và cập cảng Nakhodka (Nga) để xả hàng vào ngày 4/8. Tàu Jian Fu rời cảng vào ngày 18/8.

Cũng theo tư liệu kiểm soát cảng biển Nga, một tàu khác đã cập cảng Nakhodka vào 4/8 và lấy từ đây khoảng 20.500 tấn than, di chuyển tới và cập cảng Ulsan (Hàn Quốc) vào ngày 24/8.

Tuyến thứ hai, các tàu sẽ từ Bắc Hàn tới cảng Kholmsk nằm trên đảo Sakhalin của Nga ở Thái Bình Dương, phía bắc Nhật Bản.

Dữ liệu kiểm soát cảng biển và theo dõi hành trình tàu của Nga chỉ ra rằng ít nhất hai tàu hàng Bắc Hàn từ các cảng Wonsan và Taean đã tới và xả than tại cảng Kholmsk vào tháng 8 và tháng 9/2017.

Theo Hệ thống Thông tin của Nga về Kiểm soát Cảng biển Nhà nước, tàu Rung Ra 2 đã cập cảng Kholmsk ba lần từ 1/8 tới 12/9, xả tổng cộng 15.542 tấn than. Trong khi đó, tàu Ul Ji Bong 6 xả khoảng 10.068 tấn than trong hai lần cập cảng Kholmsk vào ngày 3/8 và khoảng từ ngày 1/9 đến 8/9.

Quan chức của cảng Sakhalin giấu tên nói với Reuters rằng số than chuyển tới Nga từ Bắc Hàn không được khai báo hải quan vì Moscow đang thực thi chế tài của LHQ. Tuy nhiên, sau đó số than này vẫn được chất lên các tàu do Trung Quốc điều hành để chở tới Hàn Quốc và Nhật Bản.

Reuters nêu rõ rằng họ chưa thể xác minh độc lập được rằng liệu than được tàu Bắc Hàn chở tới cảng của Nga có đúng là số than được dùng để chuyển cho Hàn Quốc và Nhật Bản hay không. Reuters cũng không thể khẳng định liệu các chủ tàu vận chuyển than từ Nga tới Hàn Quốc và Nhật Bản có biết nguồn gốc chính xác của mặt hàng này hay không.

Reuters đã liên lạc với Bộ Ngoại giao Nga để xác minh thông tin từ ngày 18/1 vừa qua nhưng không nhận được phản hồi. Phái viên của Nga tại LHQ từ 3/11 năm ngoái đã thông tin với Ủy ban chế tài của Hội đồng Bảo an LHQ rằng Moscow vẫn đang tuân thủ các lệnh trừng phạt quốc tế áp đặt lên Bắc Hàn.

Được hỏi về vấn đề nêu trên, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay: “Nga rõ ràng cần làm nhiều hơn nữa. Tất cả các thành viên LHQ, trong đó có Nga, được yêu cầu phải thực thi chân thực các nghị quyết trừng phạt và chúng tôi hy vọng tất cả các nước đều làm như vậy”.

Nhà Trắng chưa có bình luận gì khi được Reuters hỏi về vấn đề liên quan tới Nga hỗ trợ Bắc Hàn.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Reuters vào hôm 17/2, Tổng thống Donald Trump nói rằng Nga đang giúp Bắc Hàn trốn tránh các chế tài quốc tế.

Trao đổi với Reuters, quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nói: “Chính phủ chúng tôi đang giám sát bất kỳ hành động trốn tránh trừng phạt nào của Bắc Hàn. Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế để thực thi các chế tài”. Tuy nhiên, vị quan chức này từ chối xác nhận liệu Hàn Quốc có biết được những vi phạm của Bắc Hàn và Nga mà Reuters nêu ra hay không.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản và Bộ Thương mại Trung Quốc từ chối đưa ra bình luận về các thông tin nêu trên.

Trong khi đó, Bộ Tài chính Mỹ hôm thứ Tư (24/1) đã áp đặt chế tài mới lên 9 thực thể, 16 cá nhân và 6 tàu Bắc Hàn với cáo buộc hỗ trợ chương trình vũ khí cho chế độ Kim Jong-un.

Yên Sơn

Xem thêm: