Giới chức quân sự Nga hôm thứ Bảy (19/3) nói rằng họ đã sử dụng tên lửa siêu thanh, tốc độ nhanh gấp 5 lần âm thanh, để phá hủy khí tài quân sự của Ukraine. Đây là lần đầu tiên phía Nga xác nhận họ sử dụng loại vũ khí tối tân này trong cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine.

Phi cơ chiến đấu siêu thanh MiG-31K chở theo tên lửa siêu thanh Kinzhal. (Ảnh: Vaalaa/ShutterStock)

Trong bản cập nhật hoạt động quân sự ngày 19/3, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm thứ Sáu (18/3) họ đã sử dụng tên lửa siêu thanh Kinzhal để phá hủy một cơ sở hầm ngầm lớn chứa tên lửa và đạn phòng không tại khu vực Ivano-Frankovsk, miền Tây Ukraine.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nói hôm 19/3 rằng vụ không kích bằng tên lửa Kinzhal diễn ra vào ngày 18/3 và nhắm mục tiêu vào “một kho ngầm lớn chứa tên lửa và đạn phòng không của lực lượng Ukraine” tại làng Deliatyn.

Ông Konashenkov nói thêm rằng, tính cho đến ngày 19/3, lực lượng Nga đã phá hủy được nhiều khí tài quân sự của Ukraine gồm: 196 máy bay không người lái, 1.438 xe tăng và các xe thiết giáp khác, 145 hệ thống phóng đa rocket, 556 pháo dã chiến, súng cối, và 1.237 xe quân sự đặc biệt.

Trong khi đó, theo The Epoch Times, quân đội Ukraine hôm 19/3 loan báo có ít nhất 14.400 binh sĩ Nga đã thiệt mạng trong các trận chiến tại Ukraine. Bộ Tham mưu quân đội Ukraine cho biết họ đã phá hủy được nhiều khí tài quân sự Nga, gồm: ít nhất 1.470 xe thiết giáp chở quân, 914 xe quân sự, 466 xe tăng, 115 máy bay trực thăng, 95 máy bay quân sự và 17 máy bay không người lái.

Tên lửa siêu thanh Kinzhal (trong tiếng Anh có nghĩa là đoản kiếm) là một trong một vài hệ thống vũ khí siêu thanh tối tân được quân đội Nga phát triển trong những năm gần đây. Các vũ khi siêu thanh còn lại có thể kể đến như tàu lượn Avangard có thể mang theo tên lửa đạn đạo liên lục địa, và tên lửa Zircon đặc chủng cho hải quân.

Quân đội Nga dùng phi cơ chiến đấu siêu thanh MiG-31K để chở tên lửa Kinzhal. NATO gọi các chiến đấu cơ MiG-31K của Nga là “chó săn cáo”.

Xuân Thành (T/h)