Lãnh đạo đối lập Alexei Navalny hôm Chủ Nhật (28/7) đã được đưa vào bệnh viện điều trị sau khi có triệu chứng phản ứng dị ứng cấp tính mà một bác sĩ từng điều trị cho ông nói rằng có thể ông đã bị đầu độc bằng một loại hóa chất chưa xác định.

lãnh đạo đối lập Navalny nghi bị đầu độc, lãnh đạo đối lập, lãnh đạo phe đối lập, lãnh đạo đối lập Navalny, lãnh đạo đối lập Nga
Lãnh đạo đối lập Navalny nghi bị đầu độc trong tù khi đang thụ án tù giam 30 ngày. (Ảnh: ShutterStock)

Theo Reuters, ông Navalny đang ở trong tù chịu án 30 ngày vì vi phạm luật biểu tình, thì Chủ Nhật (28/7) được đột ngột đưa vào bệnh viện cấp cứu do có triệu trứng phát ban và tổn thương da.

Kira Yarmysh, phát ngôn viên của lãnh đạo đối lập Navalny, đã nói rằng nhà hoạt động dân chủ 43 tuổi này có dấu hiệu di ứng cấp tính, “sưng tấy nghiêm trọng ở mặt và nổi mẩn đỏ trên da”.

Một bác sĩ tại bệnh viện nơi ông Navalny điều trị nói với hãng tin Interfax rằng vị lãnh đạo đối lập này đã được chẩn đoán bị nổi mề đay và ông đã cảm thấy tốt hơn sau khi được thăm khám.

Tuy nhiên, bác sĩ Anastasia Vasilyeva từng điều trị cho ông Navalny trước đây và bà cũng được phép nói chuyện nhanh với lãnh đạo đối lập, nhìn ông qua khe cửa hôm Chủ Nhật, đã nói rằng bà không thể loại trừ khả năng ông Navalny đã bị đầu độc.

Chúng tôi không thể loại trừ rằng tổn thương trên da và niêm mạc [của ông Navalny] là do một ‘bên thứ ba’ tác động bằng một chất hóa học chưa xác định,” bác sĩ Anastasia Vasilyeva viết trên Facebook.

Bác sĩ Anastasia Vasilyeva cho biết ông Navalny bị phát ban ở phần trên cơ thể, tổn thương ngoài da, và chảy nhiều gỉ mắt. Nữ bác sĩ này đã yêu cầu lấy các mẫu ga trải giường, da và tóc của ông Navalny để kiểm tra hóa chất.

Tuy nhiên, yêu cầu của bà Vasilyeva không được chấp nhận và nữ bác sĩ này cho rằng việc không được phép kiểm tra ông Navalny một cách phù hợp là điều đáng ngờ.

Reuters cho biết họ đã cố gắng liên hệ với bệnh viện nơi người phát ngôn của lãnh đạo đối lập Navalny nói ông đang được điều trị để yêu cầu cung cấp thông tin, nhưng không thể liên lạc được.

Trong khi đó, bà Olga Mikhailova – luật sư của ông Navalny tối Chủ Nhật cũng viết trên Facebook nói rằng các bác sĩ không biết điều gì xảy ra với thân chủ của bà, nhưng cho biết bà coi các triệu chứng của ông Navalny đang gặp phải là bất thường vì vị lãnh đạo đối lập này trước nay chưa từng bị di ứng.

Theo Reuters, vào năm 2017, ông Navalny đã từng bị bỏng hóa chất nghiêm trọng ở mắt do bị tấn công. Thời điểm đó, các bác sĩ đã phục hồi được thị lực và cứu được mắt của ông.

Ông Navalny bị giới chức Nga bắt giữ hôm thứ Tư (24/7) và bị tuyên phạt 30 ngày tù giam vì tội kêu gọi một cuộc tuần hành trái phép vào thứ Bảy (27/7) để phản đối ủy ban bầu cử Moscow loại bỏ nhiều ứng viên đối lập tranh cử hội đồng thành phố Moscow trong cuộc bầu cử vào tháng Chín tới.

Ông Navalny là một luật sư, nhà hoạt động chống tham nhũng nổi tiếng và được ngoại giới đánh giá là thách thức lớn nhất cho quyền lực của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Lãnh đạo đối lập này đã từng nhiều lần bị bỏ tù thời gian ngắn vì tổ chức biểu tình chống chính phủ.

Theo Reuters, Tòa án Nhân quyền Châu Âu năm ngoái đã ra phán quyết tuyên bố việc Nga bắt và giam giữ lãnh đạo đối lập Navalny trong các năm 2012 và 2014 là vì động cơ chính trị và vi phạm nhân quyền cơ bản của ông này.

Xuân Thành

Xem thêm: