Các lệnh trừng phạt của phương Tây khiến Moscow không thể tiếp cận khoảng 300 tỉ USD trong tổng số hơn 600 tỷ USD dự trữ vàng và ngoại hối của nước này. Theo Financial Times, Nga hiện đang có kế hoạch triển khai các bước đi pháp lý với mục tiêu khôi phục lại số tài sản đã bị đóng băng nêu trên.

dự trữ
(Ảnh minh họa: Volurol/Shutterstock)

Hôm 19/4 vừa qua, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina cho biết đây là hành động phong tỏa tài sản chưa từng có tiền lệ, với quy mô và cấp độ toàn cầu lớn nhất từ trước đến nay. Vậy nên, Nga sẽ phải chuẩn bị phương án khởi kiện. Dẫu vậy, bà Nabiullina không đề cập chi tiết đến kế hoạch này cũng như khung thời gian thực hiện.

Quan chức ngân hàng trung ương Nga từ chối đề cập đến đối tượng Nga dự định khởi kiện cũng như cơ sở pháp lý để Nga thực hiện khởi kiện. Trước đó, Nga cũng đe dọa sẽ có hành động pháp lý nếu lệnh trừng phạt của phương Tây khiến Moscow vỡ nợ với các khoản vay nước ngoài.

Ngày 26/2, tức 2 ngày sau khi Nga tiến hành tấn công Ukraine, nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) và Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố quyết định áp trừng phạt nhằm vào Ngân hàng Trung ương Nga, qua đó chặn tổ chức này tiếp cận khoản dự trữ vàng và ngoại hối.

Động thái trên đồng nghĩa với việc Nga không thể tiếp cận được gần một nửa trong tổng số hơn 600 tỉ USD tài sản dự trữ để hỗ trợ đồng RUBLE, vốn bị mất giá mạnh ngay sau khi xảy ra chiến sự ở Ukraine. Do đó, Nga buộc phải áp dụng các biện pháp nhằm kiểm soát vốn và yêu cầu các doanh nghiệp xuất khẩu phải bán ngoại tệ thu được cho ngân hàng.

Tháng trước, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết rằng do tài sản dự trữ bị đóng băng, nên Nga gặp phải các vấn đề trong việc thực hiện nhiều nghĩa vụ, trong đó có trả nợ. Tuy nhiên, ông tuyên bố rằng Nga sẽ thanh toán các khoản nợ bằng đồng RUBLE cho đến khi giải tỏa một phần tài sản dự trữ.

Phan Anh (tổng hợp)