Một chiếc máy bay của Nga cất cánh tại Siberia gặp sự cố đã rải “mưa vàng” với 172 thỏi vàng và bạc (khoảng hơn 3 tấn) xuống một diện tích rộng lớn trên đường băng, theo hãng tin Nga TASS.

mua vang tai Nga
Các thỏi vàng rơi rải rác tại đường băng sân bay Yakutsk, Siberia, Nga. (Ảnh chụp màn hình YouTube).

Hãng tin TASS cho biết máy bay gặp sự cố là chiếc AN-12 của hãng Nimbus Airlines cất cánh tại sân bay Yakutsk, thủ phủ của Siberia, miền đông nước Nga. Chiếc máy bay này chở theo khoảng 9 tấn vàng và sau khi cất cánh đã bị rơi 172 thỏi, khoảng 3,4 tấn.

Một tuyên bố từ Bộ Nội vụ Nga nói rằng: “Theo thông tin ban đầu, 172 thỏi nặng khoảng 3,4 tấn đã được thu gom lại, hàng hóa đã bị rơi xuống dọc theo đường băng tại cảng hàng không Yakutsk vì kiện hàng đã được đóng không đúng kỹ thuật”.

Theo truyền thông địa phương, nguyên nhân vàng bị rơi là do lượng hàng quá nặng và khi máy bay cất cánh hàng trượt xuống phía sau làm bung cửa và rơi ra ngoài.

Một quan chức địa phương cho hay sau khi vàng bị rơi, máy bay bị mất cân bằng và phải hạ cánh khẩn cấp xuống một sân bay khác tại Magan, cách địa điểm cất cánh khoảng 12km. Cả 5 thành viên phi hành đoàn được báo cáo là không bị thương.

Mật vụ và cảnh sát đã được điều động tới hiện trường để tăng cường nỗ lực khẩn cấp và tập trung thu gom tất cả các thỏi vàng nằm rải rác trên cả hai đường băng và tuyến vận chuyển hàng hóa dài 26km giữa hai sân bay. Cảnh sát đã lập tức cho đóng cửa đường băng để ngăn dân chúng tràn vào hôi của.

Một nhà điều tra thông tin với báo giới rằng chủ của lô hàng vàng này là công ty Khai khoáng và Địa chất Chukota. Công ty này thuộc sở hữu của công ty Kinross Gold, Canada.

Phát ngôn viên của công ty nêu trên, ông Stanislav Borodyuk cho hay: “Tất cả lượng vàng rơi ra đã được thu gom, không có mất mát”.

Hãng tin Siberian Times cho biết nhiều kỹ sư hàng không của sân bay Yakutsk đã bị bắt giữ phục vụ điều tra nguyên nhân xảy ra sự cố. Hãng tin TASS nói rằng những kỹ sư này là thành viên trong phi hành đoàn của máy bay AN-12.

Hãng hàng không Nimbus Airline vẫn chưa đưa ra tuyên bố chính thức về sự cố hy hữu này.

Hùng Cường (T/h)

Xem thêm: