Trong cuộc tranh luận của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hôm thứ Hai (31/1), Nga cáo buộc phương Tây làm leo thang căng thẳng ở Ukraine, đồng thời tuyên bố Mỹ đã đưa “Đức Quốc xã thuần túy” lên nắm quyền ở Kyiv, theo hãng tin AP.

Đại sứ Hoa Kỳ Linda Thomas-Greenfield phản bác, nói rằng lực lượng quân sự ngày càng tăng của Nga với hơn 100.000 quân là “đợt huy động quân lớn nhất” ở châu Âu trong nhiều thập kỷ.

Bà nói: “Và họ đang cố gắng tô vẽ Ukraine và các nước phương Tây là những kẻ gây hấn để ngụy tạo cớ tấn công mà không có bất kỳ cơ sở thực tế nào.”

Lời qua tiếng lại giữa Nga và Mỹ đã diễn ra sau cuộc họp của hội đồng 15 quốc gia. Nga đã thất bại trong việc ngăn chặn cuộc họp hội đồng do Hoa Kỳ yêu cầu khi có 10 người ủng hộ và 3 người bỏ phiếu trắng về cuộc họp. Sự phản đối duy nhất là từ Nga và Trung Quốc.

Tuy vậy, hội đồng không thể thực hiện bất kỳ hành động nào ngoài việc nói về tình hình vì Nga giữ một trong năm quyền phủ quyết của hội đồng, cùng với Hoa Kỳ, Trung Quốc, Pháp và Anh.

“Tình hình mà chúng ta đang phải đối mặt ở châu Âu là khẩn cấp và nguy hiểm”, bà Thomas-Greenfield nói trong bài phát biểu khai mạc. “Các hành động của Nga đang tấn công vào trọng tâm của hiến chương Liên Hợp Quốc.”

Trong khi phương Tây nói rằng Moscow đang chuẩn bị cho một cuộc xâm lược, Nga tiếp tục phủ nhận việc lên kế hoạch tấn công.

Đại sứ Nga Vassily Nebenzia cho biết không có bằng chứng xác thực về những tuyên bố của phương Tây và bác bỏ việc Nga đã khuấy động căng thẳng trong khu vực, đồng thời cáo buộc Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của nước ông.

Ông Nebenzia đổ lỗi cho Hoa Kỳ về việc lật đổ một tổng thống thân thiện với Điện Kremlin ở Kyiv năm 2014, nói rằng Washington đã đưa “những người theo chủ nghĩa dân tộc, cấp tiến, Russophobes và Đức Quốc xã thuần túy” lên nắm quyền và tạo ra sự đối kháng giữa Ukraine và Nga.

“Các vị hầu như đang cố gắng vì điều này,” ông nói thêm khi nhìn vào bà Thomas-Greenfield. “Các vị muốn điều đó xảy ra. Các vị đang chờ đợi điều đó xảy ra để các vị có thể biến lời nói của mình thành hiện thực.”

Nga cũng cáo buộc Hoa Kỳ và NATO đã “tạo ra một cái hố” giữa Nga và Ukraine bằng cách “tẩy não” những người Ukraine có tư duy chống Nga.

Trong khi đó, Trung Quốc đặt câu hỏi về tuyên bố của Mỹ và các quốc gia phương Tây khác rằng chiến tranh giữa Nga và Ukraine sắp xảy ra.

Đại sứ Zhang Jun cho biết Trung Quốc không đồng tình với tuyên bố của Mỹ rằng việc triển khai quân đội Nga tại biên giới Ukraine là mối đe dọa đối với hòa bình quốc tế vì Nga cho biết họ “không có kế hoạch” xâm lược Ukraine.

Trung Quốc cũng kêu gọi tất cả các bên liên quan bình tĩnh, không làm trầm trọng thêm căng thẳng hoặc gia tăng khủng hoảng, mà giải quyết vấn đề thông qua tham vấn.

Tổng thống Joe Biden cũng đưa ra tuyên bố cảnh báo Nga khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp bàn về cuộc khủng hoảng ở biên giới Ukraine.

“Nếu Nga chọn cách từ bỏ kênh ngoại giao và tấn công Ukraine, Nga sẽ phải chịu trách nhiệm, và họ sẽ phải đối mặt với những hậu quả nhanh chóng và nghiêm trọng,” ông Biden nói.

Xuân Lan

Xem thêm: