Các quan chức Ukraine đã cáo buộc quân đội Nga đã nã đạn và bắt giữ một số tàu hải quân của Ukraine tại Biển Đen gần bán đảo Crimea hôm 25/11. Nga đã xác nhận việc này, cáo buộc Ukraine xâm phạm lãnh hải của Nga.

Embed from Getty Images

Nga bắt giữ ba tàu hải quân Ukraine tại Biển Đen gần bán đảo Crimea

Theo Reuters, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko trong đêm 25/11 (giờ địa phương) đã triệu tập cuộc họp khẩn với các tướng lĩnh và quan chức an ninh cấp cao.

Ông Svyatoslav Tsegolko, phát ngôn viên của Tổng thống Ukraine nói trên Twitter: “Vì những sự kiện bất thường, tổng thống đã triệu tập cuộc họp nội các quân đội”.

Reuters cho biết vào sáng 25/11, Nga đã sử dụng một tàu hàng chắn ở một chiếc cầu do Nga kiểm soát để ngăn chặn ba tàu của Ukraine đi vào Biển Azov qua Eo biển Kerch – một dải nước hẹp nối liền Biển Đen và Biển Azoz, nơi có hai cảng quan trọng của Ukraine.

Phía Ukraine cho biết vụ tấn công của Nga xảy ra khi các tàu của Ukraine đã rút lui và quay trở về Odessa – một bến cảng bên bờ Biển Đen nơi các tàu này khởi hành.

Vào sáng 26/11, Cơ quan An ninh Nga (FSB) đã phát đi tuyên bố xác nhận rằng hôm 25/11 các tàu tuần tra biên giới của họ đã bắt giữ ba tàu hải quân Ukraine tại Biển Đen gần Crimea và đã sử dụng vũ khí để ép các tàu này dừng lại.

FSB nói rằng họ buộc phải dùng vũ lực vì các tàu Ukraine đã xâm phạm trái phép lãnh hải của Nga, phớt lờ cảnh báo dừng lại và di chuyển một cách nguy hiểm.

Hãng tin Nga RIA dẫn lời FSB cho biết có ba thủy thủ Ukraine đã bị thương trong vụ đụng độ và đã được chăm sóc y tế. Mạng sống của họ không nguy hiểm, FSB nói.

Trong khi đó, hải quân Ukraine nói rằng: “Sau khi [tàu của họ] rời khỏi khu vực 12 hải lý, FSB đã nã đạn vào đội tàu thuộc về… lực lượng vũ trang của Ukraine”.

Theo AP, hải quân Ukraine cho biết hai tàu của họ đã bị Nga nổ súng tấn công và lực lượng bảo vệ bờ biển của Nga đã lên các tàu này và một tàu kéo để bắt giữ.

Cũng theo AP, Ukraine cáo buộc rằng tàu cảnh sát biển của Nga đã đâm vào một trong những chiếc tàu hải quân Ukraine. “Các tàu bảo vệ bờ biển của Nga… đã thực hiện các hành động gây hấn chống lại các tàu hải quân Ukraine”, tuyên bố của Kiev nói vậy và thêm rằng tàu Nga đã phá hủy một động cơ của tàu kéo, thân tàu, lan can mạn tàu và một xuồng cứu sinh.

Ukraine khẳng định tàu của họ đã không làm gì sai, cáo buộc Nga gây hấn quân sự và yêu cầu cộng đồng quốc tế trừng phạt Nga. Ukraine cũng nói rằng họ đã thông báo cho Nga về hành trình của tàu hải quân của họ trước khi Nga phong tỏa tuyến hàng hải này.

Ngược lại, tuyên bố của FSB hôm 25/11 cáo buộc Ukraine cố tình “tạo ra tình huống xung đột trong khu vực này”.

AP dẫn tuyên bố của FSB cho hay: “Có bằng chứng không thể chối cãi rằng Kiev đã chuẩn bị và dàn dựng việc khiêu khích… trên Biển Đen. Những tài liệu này sẽ sớm được công khai”.

Được biết, Ukraine và Nga năm 2003 đã ký một hiệp ước chia sẻ chung vùng lãnh hải tại Eo biển Kerch và Biển Azov. Nhưng các thông tin gần đây nói rằng Moscow từ năm 2015 đã khẳng định việc kiểm soát lớn hơn đối với vùng biển này.

Vụ đụng độ này diễn ra sau khoảng 4 năm Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine và đã và đang tiếp tục nỗ lực mở rộng ảnh hưởng tại khu vực xung quanh bán đảo.

Theo AP, Bộ Ngoại giao Ukraine đã phát đi tuyên bố nói rằng: “Những hành động gần đây của Nga là vi phạm Hiến chương Liên Hiệp Quốc, cũng như vi phạm luật pháp quốc tế. Những hành động như vậy đặt ra mối đe dọa tới an ninh của tất cả các nước trong khu vực Biển Đen và theo đó yêu cầu một phản ứng rõ ràng từ cộng đồng quốc tế”.

Các tàu của Nga đã vi phạm quyền tự do hàng hải của chúng tôi và [họ] đã sử dụng vũ lực trái phép chống lại các tàu hải quân Ukraine”, Bộ Ngoại giao Ukraine nói thêm.

Theo Reuters, Liên minh Châu Âu đã phát đi tuyên bố cho biết họ hy vọng Nga khôi phục tự do hàng hải qua Eo biển Kerch và thúc giúc cả hai bên hết sức kiềm chế để giảm leo thang căng thẳng. Một phát ngôn viên của NATO cũng phát đi tuyên bố kêu gọi tương tự với cả hai bên xung đột.

Yên Sơn 

Xem thêm: