Nga đã đưa ra nhiều cáo buộc về hệ thống rộng lớn các phòng thí nghiệm sinh học bí mật do Mỹ tài trợ ở Ukraine, đồng thời cho biết, các quốc gia NATO khác đã tham gia vào các nghiên cứu đáng ngờ này. Hôm thứ Tư (11/5), Trung tướng Igor Kirillov, lãnh đạo Lực lượng Bảo vệ Bức xạ, Hóa học và Sinh học của Nga, tiết lộ, ngoài Mỹ, Đức và Ba Lan cũng đã tham gia vào các chương trình nghiên cứu sinh học trên đất Ukraine.

Trung tướng Kirillov cho hay: “Không chỉ Hoa Kỳ, mà một số đồng minh của họ trong NATO cũng đang thực hiện các dự án sinh học quân sự trên lãnh thổ của Ukraine. Giới lãnh đạo Đức đã khởi động chương trình an toàn sinh học quốc gia của họ độc lập với Washington vào năm 2013. Khoảng 12 quốc gia, bao gồm cả Ukraine, đang tham gia vào chương trình này.”

Theo Tướng Kirilov, các tổ chức khoa học hàng đầu của Đức như Viện Robert Koch và Viện Vi sinh vật học của Lực lượng Vũ trang Đức đã tham gia vào  chương trình nghiên cứu này. Vị tướng này cho biết thêm, theo các tài liệu mà Moscow có được, từ năm 2016 đến năm 2019, Viện Vi sinh vật học của Đức đã thu thập khoảng 3.500 mẫu huyết thanh của những người sống ở 25 khu vực trên khắp Ukraine.

“Sự tham gia của các tổ chức trực thuộc Bundeswehr (Lực lượng Vũ trang Đức) khẳng định bản chất quân sự của các nghiên cứu sinh học được thực hiện tại các phòng thí nghiệm ở Ukraine và làm dấy lên câu hỏi về các mục tiêu mà lực lược vũ trang của Đức theo đuổi, vốn đang thu thập chất liệu sinh học của người Ukraine.”

Tướng Kirillov tiếp tục, Ba Lan cũng đã tích cực tham gia vào các chương trình như vậy. Các tài liệu cho thấy, Warsaw đã tài trợ cho Đại học Y khoa Quốc gia của Ukraine ở thành phố Lvov nằm ở phía tây Ukraine. Ông lưu ý, Viện Dịch tễ và Vệ sinh, một nhánh của trường đại học này, đã tham gia vào các dự án sinh học quân sự của Hoa Kỳ.

Vị tướng Nga nhấn mạnh, hơn nữa, Viện Thú y Ba Lan đã tham gia vào “các nghiên cứu về các mối đe dọa dịch tễ học và sự lây lan của virus bệnh dại ở Ukraine. Đáng chú ý là các nghiên cứu này đã được thực hiện cùng với Viện Battelle của Mỹ, một trong những nhà thầu quan trọng của Lầu Năm Góc.”

Ngay sau khi cuộc xung đột giữa Moscow và Kiev nổ ra vào cuối tháng 2, Nga đã bắt đầu công bố các bằng chứng mà họ có được về mạng lưới rộng lớn các phòng thí nghiệm sinh học do Mỹ tài trợ đặt rải rác khắp Ukraine. Các cơ sở nghiên cứu bí mật này được cho là đang thực hiện các nghiên cứu đáng ngờ về mặt đạo đức và có khả năng phát triển vũ khí sinh học.

Tuần trước, phát biểu với đài truyền hình nhà nước Nga RT, ông Alexander Bastrykin, người đứng đầu Ủy ban Điều tra của Nga, tuyên bố, cơ quan của ông đã “xác định rõ ràng” những người Mỹ tham gia vào nghiên cứu sinh học quân sự ở Ukraine, bao gồm các nhân viên Lầu Năm Góc và các công ty có liên kết chặt chẽ với quân đội Mỹ. Theo thông tin của ông Bastrykin, nhìn chung, Washington đã tài trợ hơn 224 triệu đô la cho nghiên cứu sinh học ở Ukraine từ năm 2005 đến đầu năm 2022.

Các quan chức Hoa Kỳ đã xác nhận sự tồn tại của các cơ sở nghiên cứu sinh học ở Ukraine, nhưng biện minh rằng Washington chỉ cung cấp “sự hỗ trợ” cho những nghiên cứu không liên quan đến việc phát triển vũ khí sinh học.

Nga đã tấn công quốc gia Đông Âu láng giềng sau khi Ukraine không thực hiện các điều khoản của thỏa thuận Minsk được ký vào năm 2014. Ngay trước khi phát động cuộc xâm lược, Moscow đã công nhận các nước cộng hòa ly khai Donetsk và Lugansk ở vùng Donbass của Ukraine. Nghị định thư Minsk do Đức và Pháp làm trung gian được thiết kế để cung cấp cho các khu vực ly khai vị thế đặc biệt trong nhà nước Ukraine

Kể từ đó, Điện Kremlin đã yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố mình là một quốc gia trung lập và sẽ không bao giờ gia nhập NATO. Ngược lại, Kiev lên án cuộc tấn công của Nga là hoàn toàn vô cớ và bác bỏ tuyên bố của Nga cho rằng Kiev đang lên kế hoạch chiếm lại hai nước cộng hòa bằng vũ lực.

Gia Huy (Theo RT)