Hôm 28/3, Chính phủ Nga nói rằng họ không thấy tiến triển đáng kể nào trong việc chấm dứt chiến tranh ở Ukraine, bất chấp những lời đề nghị gần đây về một thỏa hiệp và các cuộc đàm phán ngoại giao sắp diễn ra.

Embed from Getty Images

Người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết trong một tuyên bố với hãng thông tấn nhà nước Nga TASS rằng ông không thể đưa ra bất kỳ suy đoán nào về tiến trình chấm dứt xung đột Ukraine vào thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng việc một vòng đàm phán trực tiếp mới giữa các đại biểu Nga và Ukraine sẽ sớm bắt đầu là một dấu hiệu tích cực.

“Chúng tôi không thể và sẽ không suy đoán về tiến độ trong thời điểm hiện tại, nhưng tất nhiên, quyết định tiến hành các cuộc đàm phán trực tiếp là rất quan trọng,” ông Peskov nói. “Hiện tại, chúng tôi muốn tuân theo chính sách không tiết lộ bất kỳ chi tiết nào của cuộc đàm phán. Chúng tôi tin rằng, nếu không, chúng tôi có thể gây hại cho quá trình đàm phán”.

“Thật đáng tiếc, chúng tôi không thể nói rằng đã có bất kỳ thành tựu hoặc đột phá đáng kể nào cho đến nay”, ông Peskov nói thêm.

Các cuộc đàm phán hòa bình mà ông Peskov đề cập sẽ sớm diễn ra tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. 

Ông Peskov nói thêm: “Phái đoàn sẽ đến Thổ Nhĩ Kỳ vào hôm nay. Chúng tôi kỳ vọng rằng về mặt lý thuyết, cuộc đàm phán có thể xảy ra vào thứ Ba… Gặp mặt trực tiếp cho phép tiến hành các cuộc nói chuyện một cách tập trung hơn, chặt chẽ hơn và có ý nghĩa hơn.”

Trong cuộc phỏng vấn của mình vào cuối tuần qua, Tổng thống Zelensky cũng nói rằng ông sẵn sàng xem xét một số yêu cầu của Nga để đổi lấy việc rút khỏi Ukraine, bao gồm cả việc nước này tuyên bố tình trạng trung lập. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng ông sẽ chỉ làm như vậy sau một cuộc trưng cầu dân ý và với sự đảm bảo của bên thứ ba về sự an toàn của Ukraine.

Hôm Chủ nhật, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đưa ra đề xuất chấm dứt xung đột ở đất nước ông thông qua thỏa hiệp và ngoại giao. 

Phát biểu trước phương tiện truyền thông độc lập của Nga qua Zoom, ông Zelensky gợi ý rằng các lực lượng Nga nên lui trở lại vị trí mà họ đã nắm giữ trong khu vực tranh chấp Donbass trước cuộc xâm lược. Tại thời điểm đó, các cuộc đàm phán có thể bắt đầu giữa các nhà ngoại giao để giải quyết “vấn đề phức tạp của Donbass.”

Ukraine cho biết họ hy vọng rằng cuộc đàm phán hòa bình trực diện đầu tiên với Nga có thể dẫn đến một lệnh ngừng bắn.

“Tối thiểu sẽ là các vấn đề nhân đạo, và tối đa là đạt được thỏa thuận về một lệnh ngừng bắn”, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết trên kênh truyền hình quốc gia.

Tuy nhiên, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết Tổng thống Vladimir Putin dường như không sẵn sàng đưa ra các thỏa hiệp để chấm dứt chiến tranh.

Cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine Vadym Denysenko trước đó cũng nói rằng ông nghi ngờ “sẽ có bất kỳ bước đột phá nào trong các vấn đề chính.”

Hai quan chức Ukraine cho biết, tại các thành phố bị bao vây của Ukraine, mối đe dọa từ các cuộc tấn công của Nga đã chặn các lối thoát cho dân thường.

Tại Mariupol, thị trưởng cho biết khoảng 160.000 người vẫn đang bị mắc kẹt.

“Không có thức ăn cho trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Họ sinh con trong tầng hầm vì phụ nữ không có nơi nào để sinh con, tất cả các bệnh viện phụ sản đều bị phá hủy”, một nhân viên tạp hóa ở Mariupol nói với Reuters.

Thị trưởng của Irpin, gần Kyiv, cho biết các lực lượng Ukraine đã hoàn toàn kiểm soát thành phố này. Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết người Ukraine cũng đã chiếm lại thị trấn phía đông Trostyanets, phía nam Sumy.

“Chúng tôi đã phá hủy huyền thoại về quân đội Nga bất khả chiến bại. Chúng tôi đang chống lại sự xâm lược của một trong những đội quân mạnh nhất thế giới và đã thành công trong việc khiến họ thay đổi mục tiêu”, Thị trưởng Kyiv Vitali Klitschko nói.

Ông cho biết 100 người đã thiệt mạng ở thủ đô, trong đó có 4 trẻ em, và 82 tòa nhà nhiều tầng đã bị phá hủy. 

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Malyar cho biết: “Tính đến hôm nay, kẻ thù đang tập hợp lại lực lượng, nhưng chúng không thể tiến tới bất cứ đâu trên lãnh thổ Ukraine”.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này đã phá hủy các kho đạn ở khu vực Zhytomyr, phía tây Kyiv và tấn công 41 địa điểm quân sự của Ukraine trong 24 giờ qua. 

Các thông tin trên chưa được xác minh độc lập.

Tuần trước, quân đội Nga đã báo hiệu rằng họ sẽ tập trung vào việc mở rộng lãnh thổ do phe ly khai nắm giữ ở miền đông Ukraine, nhưng Ukraine cho biết họ không thấy dấu hiệu nào là Nga từ bỏ kế hoạch bao vây thủ đô.

Khi hai bên gặp mặt trực tiếp lần cuối, Ukraine cáo buộc Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phớt lờ lời khẩn cầu thảo luận về lệnh ngừng bắn, trong khi Ngoại trưởng Lavrov cho biết việc ngừng chiến thậm chí không nằm trong chương trình nghị sự.

Kể từ đó, hai bên đã tổ chức các cuộc đàm phán thông qua liên kết video và thảo luận công khai về việc Ukraine có thể chấp nhận một số loại quy chế trung lập chính thức. Nhưng không bên nào nhượng bộ trước các yêu cầu về lãnh thổ của Nga.

Cuộc xâm lược kéo dài hơn một tháng đã khiến ​​hơn 3,8triệu người chạy ra nước ngoài, khiến hàng nghìn người chết hoặc bị thương.

Lê Vy (t/h)