Trưởng đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky hôm Chủ Nhật (3/4) nói rằng chưa có đủ tiến triển trong các cuộc đàm phán hòa bình để có thể dẫn tới một cuộc họp trực tiếp giữa hai vị lãnh đạo cao nhất của Nga và Ukraine.

Embed from Getty Images

Thỏa thuận dự thảo chưa sẵn sàng để trình lên cuộc họp cấp cao nhất”, ông Medinsky nói trên Telegram. “Tôi nhắc lại nhiều lần: Lập trường của Nga về Crimea và Donbass vẫn KHÔNG THAY ĐỔI”.

Vị trưởng đoàn đàm phán của Nga lưu ý rằng Ukraine đã bắt đầu tiếp cận các cuộc đối thoại hòa bình theo cách thực tế khi quốc gia Đông Âu này đã đồng ý sẽ giữ vị thế trung lập, không sở hữu vũ khí hạt nhân, không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự, và sẽ không gia nhập bất kỳ khối liên minh quân sự nào.

Tuy nhiên, theo ông Medinsky, vẫn chưa có tiến triển nào về Crimea, bán đảo mà Nga đã sáp nhập năm 2014, và Donbass, miền Đông Ukraine.

Tuyên bố của ông Medinsky đến sau khi trưởng đoàn đàm phán Ukraine David Arakhamia hôm thứ Bảy (2/4) đã phát biểu trên đài truyền hình địa phương rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có thể sớm gặp mặt trao đổi về dự thảo thỏa thuận hòa bình.

Ông Arakhamia nói rằng cuộc họp giữa ông Zelensky và ông Putin có thể diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ. “Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan hôm qua đã gọi điện cho chúng tôi và cho ông Vladimir Putin và ông ấy xác nhận rằng hai nhà lãnh đạo Nga, Ukraine đã sẵn sàng tổ chức họp mặt trong tương lai gần”, ông Arakhamia nói.

Chưa rõ ngày tháng và địa điểm họp, nhưng chúng tôi tin rằng khả năng cao địa điểm tổ chức sẽ là tại Istanbul hoặc Ankara”, trưởng đoàn đàm phán Ukraine nói thêm.

Tuy nhiên, trưởng đoàn đàm phán Nga Medinsky hôm 3/4 cho biết ông không đồng tình với tuyên bố của người đồng cấp bên phía Ukraine.

Đáng tiếc, tôi không có cùng tâm lý lạc quan như của ông Arakhamia”, ông Medinsky nói.

Tuy vậy, ông Medinsky cũng nói rằng các cuộc đối thoại thêm giữa Nga và Ukraine sẽ được nối lại vào thứ Hai (4/4) và hai bên sẽ đàm phán qua hội nghị video trực tuyến.

Như Ngọc (Theo Newsweek)