Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin RT hôm thứ Ba (8/2), đã nói rằng Mỹ vẫn tiếp tục “chiếm đóng” Đức bằng các tiêu chuẩn khoa học. Bà cũng cho rằng các đồng minh của Mỹ trong khối NATO, gồm cả Đức, đã phó mặc chủ quyền quốc gia cho Washington và không được phép có tiếng nói độc lập về nhiều vấn đề, chẳng hạn như đường ống dẫn khí Nord Stream 2.

Embed from Getty Images

Bình luận về tuyên bố mới đây của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại Washington DC rằng sẽ “đóng” đường ống Nord Stream nếu Nga xâm lược Ukraine, bà Zakharova chỉ ra rằng điều đó cho thấy Đức vẫn nằm dưới sự chỉ đạo của Mỹ dù Chiến tranh Lạnh đã kết thúc từ lâu.

Theo các đặc điểm tương ứng, không phải là quan điểm của tôi hay của Nga, mà đây là theo thuật ngữ và thước đo logic chính trị, Đức – bất luận theo phương diện nào – vẫn là quốc gia bị chiếm đóng: 30.000 lính Mỹ đang đồn trú tại đó”, bà Zakharova nói với RT.

Bà Zakharova nói thêm: “Các đại sứ Mỹ tại Đức vốn có nhiệm vụ làm việc ở đó để cải thiện mối quan hệ song phương, nhưng lại đang ra lệnh cho các quan chức Đức”. Bà cho biết ông Richard Grenell, cựu Đại sứ Mỹ tại Đức dưới thời Tổng thống Trump khi còn tại nhiệm “hàng ngày đã ra lệnh cho các quan chức Đức được làm những gì về nhiều vấn đề, chẳng hạn như về [đường ống] Nord Stream 2”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại gia Nga nhận định Đức đang bị Mỹ đối xử như là “đất nước được bảo hộ”. Bà nói thêm rằng Mỹ làm được thế không chỉ dựa vào đòn bẩy tài chính mà còn nhờ  có “30.000 lính Mỹ đang đồn trú tại Đức”.

Bà Zakharova cho rằng vấn đề tại sao Berlin lại cho phép bị đối xử như vậy là câu hỏi cần người Đức trả lời, thực sự mối quan hệ Mỹ và Đức không phải là quan hệ ngoại giao bình đẳng.

Bà Zakharova nói rằng việc Mỹ nỗ lực ngăn chặn Đức mua khí đốt của Nga qua đường ống Nord Stream 2 cho thấy Washington xem thường lợi ích quốc gia của Đức. Bà giải thích: “Đức cần nguồn khí đốt này không phải bởi vì họ thích Nga hoặc muốn làm hài lòng chúng tôi, mà là họ thực sự cần nó, đó là nguồn cấp cho nền kinh tế Đức, đó là nguồn lực giúp phát triển ngành công nghiệp tại Đức, đó là thứ mà họ cần để sinh tồn, cơ bản đó là vấn đề trọng yếu”.

Thay vì ủng hộ Đức mua nhiên liệu của Nga qua đường ống Nord Stream 2, Mỹ đang nỗ lực dùng sức mạnh để ép Đức mua khí hóa lỏng (LNG) của Mỹ. Tuy nhiên, giá LNG của Mỹ là cao hơn nhiều so với khí đốt của Nga. Để xử lý vấn đề về giá, Mỹ khuyên Đức tăng thu thuế và tiến hành trợ giá, bà Zakharova nhận định.

“Kiểu đàm phán đó là gì? Thị trường tự do mà quý vị đang nói đến là gì? Thế nào là nền kinh tế tự do hay WTO?” bà Zakharova đặt câu hỏi và nhấn mạnh rằng Mỹ đang sử dụng vấn đề năng lượng làm đòn bẩy chính trị, công cụ mà trước nay họ luôn cáo buộc Nga muốn sử dụng.

Đức Thiện (Theo RT)

Xem thêm: