Đại sứ Nga tại Mỹ nói rằng Washington đã yêu cầu 24 nhà ngoại giao Nga phải rời khỏi Mỹ trước ngày 3/9 sau khi thị thực của họ hết hạn, theo Reuters đưa tin.

Embed from Getty Images

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov không nói rõ việc Mỹ yêu cầu các nhà ngoại giao Nga rời khỏi Washington D.C có phải xuất phát từ một tranh cãi cụ thể nào đó hay không. Nhà Trắng của Tổng thống Joe Biden cũng chưa trả lời yêu cầu bình luận từ báo giới.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với tạp chí National Interest được xuất bản hôm 2/8, Đại sứ Anatoly Antonov cho hay: “Hầu như tất cả họ [24 nhà ngoại giao Nga] sẽ rời đi mà không có người thay thế bởi vì Washington đã đột ngột thắt chặt các thủ tục cấp thị thực”.

Moscow và Washington từ lâu đã có quan điểm khác biệt về nhiều vấn đề và mối quan hệ song phương này đã càng xấu đi sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói ông tin Tổng thống Nga Vladimir Putin là một kẻ sát nhân.

Căng thẳng Mỹ-Nga dường như đã được xoa dịu hơn sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Biden và ông Putin tại Geneva, Thụy Sĩ hôm 16/6. Sau cuộc gặp này, thậm chí một số nhà đầu tư nước ngoài đã quay trở lại đầu tư vào trái phiếu chính phủ Nga.

Chúng tôi hy vọng rằng hiểu biết thông thường sẽ thắng thế và chúng ta sẽ có thể bình thường hóa cuộc sống của các nhà ngoại giao Nga và Mỹ tại mỗi nước trên nguyên tắc có đi có lại”, Đại sứ Antonov nói.

Ông Antonov cũng cho biết ông hy vọng rằng cuộc đối thoại mới được khởi động gần đây giữa Mỹ và Nga về các vấn đề an ninh mạng sẽ tiếp tục.

Chúng ta có thể lựa chọn thảo luận về các chủ đề từ các mối đe dọa trên không gian mạng đến các hệ thống kiểm soát vũ khí v.v…”, ông Antonov nói.

Như Ngọc (Theo Reuters)

Xem thêm: