Hôm 2/8, Nga nói rằng Hoa Kỳ đang trực tiếp tham gia vào cuộc xung đột ở Ukraine vì các tình báo Mỹ đang phê duyệt và điều phối các cuộc tấn công tên lửa của Ukraine vào lực lượng Nga.

Embed from Getty Images

Việc Nga xâm lược Ukraine đã gây ra cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong quan hệ giữa Nga và phương Tây kể từ Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962. Nhiều người lo ngại thế giới đang đứng trước bờ vực chiến tranh hạt nhân.

Bộ Quốc phòng Nga mới đây cho biết Vadym Skibitsky, Phó Cục trưởng Cục tình báo quân sự Ukraine, đã thừa nhận với tờ Telegraph rằng Washington điều phối các cuộc tấn công bằng tên lửa HIMARS.

“Tất cả những điều này chứng minh rằng Washington, trái với tuyên bố của Nhà Trắng và Lầu Năm Góc, liên quan trực tiếp đến cuộc xung đột ở Ukraine”, Bộ Quốc phòng cho biết.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã nói rằng ông muốn Ukraine đánh bại Nga và đã cung cấp hàng tỷ đô la vũ khí cho Kyiv, nhưng các quan chức Mỹ không muốn một cuộc đối đầu trực tiếp giữa binh sĩ Mỹ và Nga.

Nga cho biết chính quyền Biden phải chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công tên lửa nhằm vào các mục tiêu dân sự ở các khu vực do lực lượng thân Nga hậu thuẫn kiểm soát ở miền đông Ukraine.

“Chính quyền Biden phải chịu trách nhiệm trực tiếp cho tất cả các cuộc tấn công bằng tên lửa mà họ phê chuẩn cho Kyiv thực hiện vào các khu dân cư và cơ sở hạ tầng dân sự ở các khu vực đông dân của Donbas và các khu vực khác, dẫn đến cái chết hàng loạt của dân thường”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

TT Putin gọi cuộc xâm lược Ukraine là một “hoạt động quân sự đặc biệt” nhằm ngăn chặn những gì ông nói là nỗ lực của phương Tây sử dụng Ukraine để đe dọa Nga và bảo vệ những người nói tiếng Nga khỏi sự đàn áp từ những người theo chủ nghĩa dân tộc nguy hiểm ở Ukraine.

Người đứng đầu Điện Kremlin ngày càng coi cuộc xung đột như một cuộc chiến hiện hữu với phương Tây mà kết quả của nó sẽ định hình lại trật tự chính trị toàn cầu.

Kyiv và những người ủng hộ phương Tây nói rằng tuyên bố của ông Putin là không có cơ sở và không có lý do biện minh nào cho việc tiến hành một cuộc chiến tranh vô cớ chống lại một quốc gia có chủ quyền.

Tình báo Mỹ ước tính cho đến nay khoảng 15.000 người Nga đã thiệt mạng ở Ukraine – bằng tổng số người chết của Liên Xô trong thời gian Moscow chiếm đóng Afghanistan năm 1979-1989.

Theo ước tính của Mỹ, thiệt hại của Ukraine có lẽ ít hơn một chút so với con số đó. Cả Ukraine và Nga đều không đưa ra ước tính chi tiết về thiệt hại của mình.

Xuân Lan (theo Reuters)