Hai người Mỹ bị Nga bắt khi đang chiến đấu cho Ukraine trong cuộc chiến là “những lính đánh thuê gây nguy hiểm đến tính mạng của quân nhân Nga và phải chịu trách nhiệm về hành động của họ,” Điện Kremlin cho biết hôm thứ Hai.

Hai cựu lính Mỹ đã bị Nga bắt ở Ukraine (Ảnh chụp màn hình)

Bình luận của người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov trong buổi trả lời phỏng vấn của mạng lưới truyền hình Mỹ NBC là xác nhận chính thức đầu tiên của Moscow rằng hai người đàn ông, được xác định là Andy Huynh, 27 tuổi, ở Hartselle, Alabama và Alexander Drueke, 39 tuổi, ở Tuscaloosa, Alabama, đang bị giam giữ và đang bị điều tra.

“Họ là lính đánh thuê. Họ đã tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp trên lãnh thổ Ukraine. Họ đã tham gia vào việc bắn và pháo kích vào các nhân viên quân sự của chúng tôi,” ông Peskov nói.

“Và họ phải chịu trách nhiệm về những tội ác mà họ đã gây ra. Những tội ác đó phải được điều tra… Điều duy nhất rõ ràng là họ đã phạm tội. Họ không thuộc quân đội Ukraine. Họ không được chiếu theo Công ước Geneva”.

Các thành viên gia đình cho biết tuần trước hai người đàn ông đã đến Ukraine với tư cách là chiến binh tình nguyện và đã mất tích. Truyền thông Nga tuần trước đã phát đi những hình ảnh họ bị bắt khi chiến đấu cho Ukraine.

Ông Peskov không tiết lộ nơi những người đàn ông bị giam giữ.

Trước đó, hai người Anh và một người Maroc đã bị tòa án thuộc thẩm quyền của phe ly khai ở Donetsk kết án tử hình. Tòa án thân Nga này cho biết họ là lính đánh thuê và không được chiếu theo Công ước Geneva về quản lý tù nhân chiến tranh.

Kyiv đã lên án phán quyết của tòa án là không có thẩm quyền và nói rằng các binh sĩ này là thành viên của lực lượng vũ trang Ukraine, do đó phải được chiếu theo các biện pháp bảo vệ của Công ước Geneva.

Lê Vy (theo Reuters)