Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm thứ Ba (5/4) đã cáo buộc phương Tây đang cố gắng làm trệch hướng các cuộc đối thoại giữa Nga và Ukraine bằng việc khuấy động “cuồng loạn” về binh sĩ Nga phạm tội ác chiến tranh. Điện Kemlin cũng gọi các cáo buộc của Ukraine và phương Tây là “giả mạo ghê gớm”. Trong khi, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định hình ảnh và video về thường dân bị giết hại dã man tại Bucha là được “dàn dựng”.

Embed from Getty Images

Ukraine và phương Tây nói rằng họ có bằng chứng, bao gồm hình ảnh và lời khai chứng và thông tin từ các tổ chức truyền thông rằng Nga đã phạm tội ác chiến tranh tại thị trấn Bucha, phía tây bắc thủ đô Kyiv. Tuy nhiên, Nga đã bác bỏ cáo buộc này và gọi những cáo buộc đó là “giả mạo ghê gớm”.

Theo Reuters, Ngoại trưởng Lavrov nói rằng Moscow tin những cáo buộc của phương Tây đã được tính toán để phá hỏng tiến trình đàm phán giữa Nga và Ukraine.

Chúng tôi nghiêng về suy nghĩ nguyên nhân là [phương Tây] có mong muốn tìm được cái cớ để phá hỏng các cuộc đàm phán đang diễn ra”, ông Lavrov nói trong video do Bộ Ngoại giao Nga công bố hôm 5/4.

Ông Lavrov cũng nói rằng Ukraine đã “cố gắng phá hỏng tiến trình đàm phán hoàn toàn” sau khi truyền thông phương Tây đăng tải những cáo buộc Nga phạm tội ác chiến tranh.

Cũng trong ngày 5/4, Điện Kemlin đã tuyên bố rằng những cáo buộc của phương Tây về việc binh sĩ Nga phạm tội ác chiến tranh khi hành quyết thường dân tại thị trấn Bucha là “giả mạo ghê gớm” nhằm mục đích bôi nhọ quân đội Nga.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với báo giới: “Đó rõ ràng là một màn được dàn dựng rõ ràng nhưng bi thảm. Đó là màn giả mạo nhằm bôi nhọ quân đội Nga và nó sẽ không có tác dụng”.

Chúng tôi một lần nữa kêu gọi cộng đồng quốc tế: Hãy tách mình khỏi nhận thức dễ xúc động và hãy suy nghĩ bằng lý trí. Hãy so sánh với sự thật và sẽ hiểu những gì chúng ta đang đối mặt là sự giả mạo ghê gớm”, ông Peskov nói.

Reuters dẫn lời cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev nói về các hình ảnh và video tại Bucha: “Đây là tin giả đã được hoàn thiện trong trí tưởng tượng bất chấp đạo lý của cơ quan tuyên truyền Ukraine”.

Ông Medvedev hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga cũng nói rằng các tin giả đã được truyền thông phương Tây và các tổ chức phi chính phủ đã bị thuần phục “dàn dựng” để được nhận lại rất nhiều tiền. Ông Medvedev không đưa ra bằng chứng cho tuyên bố này.

Ông Medvedev thậm chí nói không có bằng chứng rằng binh sĩ Ukraine đã sẵn sàng giết thường dân của họ để bôi nhọ Nga.

Cũng theo Reuters, Bộ Quốc phòng Nga nói họ có bằng chứng cho thấy một đơn vị về chiến dịch tâm lý chiến của Ukraine đã giúp dàn dựng các hình ảnh tuyên truyền như vậy tại một ngôi làng cách thủ đô Kyiv 23km về phía tây bắc, cũng như tại Sumy, Konotop và các thị trấn khác.

Moscow đặt câu hỏi tại sao, nếu binh sĩ của họ đã rút khỏi Bucha hôm 30/3 và thị trưởng Bucha đã tuyên bố khu vực này được giải phóng khỏi quân Nga vào ngày 31/3, mà các thi thể thường dân lại chỉ được công bố lần đầu vào ngày 3/4.

Phía Nga cũng nói các thi thể được thể hiện trong một số đoạn băng ghi hình do Ukraine và truyền thông phương Tây đăng tải đã không cho thấy những dấu hiệu đặc trưng của các xác chết đang phân hủy sau vài ngày.

Như Ngọc (T/h)