Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov, trong cuộc trả lời phỏng vấn CNN hôm thứ Ba (22/3), đã nói rằng chính sách an ninh của Nga chỉ đạo rằng Moscow sẽ chỉ sử dụng vũ khí hạt nhân nếu sự tồn vong của đất nước bị đe dọa.

Embed from Getty Images

Tuyên bố của ông Dmitry Peskov đến trong bối cảnh cuộc chiến tranh xâm lược của Nga vào Ukraine đã diễn ra gần 4 tuần và phương Tây đang dấy lên lo ngại rằng cuộc xung đột này có thể leo thang thành một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Ông Peskov trả lời phỏng vấn CNN bằng tiếng Anh khi được hỏi liệu ông có tin rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân.

Chúng tôi có quan điểm về an ninh nội địa và tài liệu này là công khai, trong đó bạn có thể đọc được tất cả các lý do [mà chúng tôi] phải sử dụng đến vũ khí hạt nhân. Do đó, nếu đó là một mối đe dọa đến sự tồn vong của đất nước chúng tôi, thì kho vũ khí hạt nhân có thể được sử dụng phù hợp với [quan điểm về an ninh nội địa của chúng tôi]”, ông Peskov nói với CNN.

Không có lý do nào khác được đề cập trong văn bản đó”, ông Peskov nói, đề cập tới tài liệu công khai của Nga về quan điểm an ninh nội địa.

Tổng thống Putin tháng trước đã ra lệnh cho các lực lượng hạt nhân Nga phải đặt ở mức báo động cao. Phù hợp với lệnh này, Bộ Quốc phòng Nga hôm 28/2 nói rằng lực lượng tên lửa hạt nhân và các hạm đội miền Bắc và Thái Bình Dương đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao độ, theo hãng tin Interfax.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres hôm 14/3 tuyên bố: “Viễn cảnh về một cuộc xung đột hạt nhân, từng là điều không thể tưởng tượng, thì bây giờ đã không còn quá xa vời”.

Như Ngọc (Theo Reuters)