Một quan chức hàng đầu của Nga đã nói rằng Moscow sẽ đáp trả việc phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí cho các lực lượng của Kyiv.

Hệ thống Rocket Cơ động cao (HIMARS) của Mỹ. (Ảnh: Wikipedia)

Bình luận của ông Alexander Darchiev, vụ trưởng vụ Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Nga, được đưa ra trong bối cảnh Kyiv ca ngợi về tính hiệu quả của Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động Cao (HIMARS) do Mỹ cung cấp trong việc tiêu diệt hỏa lực của Nga.

Ông Darchiev nói với hãng thông tấn TASS rằng “việc trang bị cho Ukraine nhiều hệ thống vũ khí tầm xa hơn” đồng nghĩa với việc “các nhiệm vụ địa lý của hoạt động [quân sự] đặc biệt sẽ ngày càng tiến xa hơn”.

Ông nói: “Nga không thể cho phép phần lãnh thổ còn lại của Ukraine chứa vũ khí đe dọa trực tiếp đến đất nước của chúng tôi,” đề cập đến các nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Luhansk tự xưng (DPR, LPR) cũng như “các khu vực đã được giải phóng”.

Ông Darchiev cũng nói rằng “mức độ ảnh hưởng của Washington đối với Kyiv vượt quá mọi ranh giới có thể tưởng tượng được.”

Ông nói: “Cũng như hỗ trợ quân sự và tài chính quy mô lớn và hỗ trợ tinh thần cho chế độ Zelensky, người Mỹ đang ngày càng trở thành một bên trực tiếp trong cuộc xung đột.”

Ông nhắc lại tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga rằng quân đội Ukraine đang thực hiện các cuộc không kích HIMARS với sự tham vấn của các đối tác Hoa Kỳ.

Ông nói rằng “cuộc pháo kích chết người vào dân thường” ở DPR, LPR và các khu vực bị Nga chiếm đóng ở Ukraine “diễn ra ít nhất với sự chấp thuận của các trung tâm ra quyết định của Mỹ.”

Bình luận của ông Darchiev hợp điệu với tuyên bố hồi đầu tháng của Bộ Quốc phòng Nga rằng Mỹ chịu trách nhiệm cung cấp thông tin về các mục tiêu mà Kyiv sử dụng để tấn công tên lửa tầm xa ở Donbas và các khu vực khác.

“Washington, trái với tuyên bố của Nhà Trắng và Lầu Năm Góc, liên quan trực tiếp đến cuộc xung đột ở Ukraine,” tuyên bố nói.

Trong khi chính quyền Biden cho biết họ đã cung cấp hơn 9 tỷ đô la hỗ trợ an ninh cho Kyiv, Mỹ phủ nhận rằng họ là một bên tham gia vào cuộc chiến của Ukraine với Nga.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng ông Putin có thể sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp để làm “vật tế thần” cho những thất bại của Nga trên chiến trường và để người dân Nga thấy rằng cuộc chiến là một cuộc chiến trực diện với phương Tây.

Trong cuộc phỏng vấn của mình, ông Darchiev cũng cảnh báo rằng việc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa Nga vào danh sách các nhà tài trợ khủng bố có thể gây ra sự đổ vỡ hoàn toàn trong quan hệ giữa hai nước.

Dân biểu Ted Lieu đã giới thiệu dự luật đưa Nga vào danh sách Nhà nước bảo trợ khủng bố [SST].

Ông Darchiev nói rằng nếu luật được thông qua, điều đó có nghĩa là Washington sẽ vượt quá điểm giới hạn không thể quay đầu đối với quan hệ ngoại giao song phương.

Lê Vy (theo Newsweek)