Đáp lại tin tức về kế hoạch điều quân của Mỹ tới Balan, Bộ Ngoại giao Nga hôm 11/2 tuyên bố Mỹ đang mong muốn có chiến tranh bằng bất cứ giá nào.

Một nguồn tin giấu tên liên kết với Lầu Năm Góc nói với hãng tin AP rằng thông báo chính thức về việc Tổng thống Joe Biden ra lệnh điều thêm 3.000 quân đến Ba Lan sẽ sớm được tiết lộ. Nguồn tin tuyên bố rằng số binh lính bổ sung sẽ rời Fort Bragg, North Carolina, trong vài ngày tới. Mặc dù việc triển khai chưa được Lầu Năm Góc công bố chính thức, nhưng nguồn tin cho biết những binh sĩ này sẽ tập trận với quân đội các nước sở tại nhưng sẽ không tiến vào Ukraine.

Tin tức về đợt triển khai binh sĩ mới này được đưa ra sau khi cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan kêu gọi người Mỹ ở Ukraine rời khỏi đất nước ngay lập tức, và sẽ không có sự trợ giúp nào cho bất kỳ ai không rời đi trong vòng 48 giờ.

Ông Sullivan cho biết: “Chúng tôi tiếp tục nhận thấy các dấu hiệu leo ​​thang của Nga, bao gồm cả các lực lượng mới đến biên giới Ukraine.”

Vương quốc Anh cũng đã kêu gọi công dân của mình rời khỏi Ukraine. Văn phòng Đối ngoại, Thịnh vượng chung và Phát triển (FCDO) cũng cho biết bất kỳ ai chọn ở lại đều phải tự nâng cao cảnh giác, nhưng sẽ không nhận được bất kỳ sự giúp đỡ nào từ đại sứ quán của họ.

Khoảng 80.000 binh lính Mỹ hiện đang đóng quân trên khắp châu Âu và có thể được triển khai nếu leo ​​thang xảy ra, AP cho biết thêm.

Nga tiếp tục phủ nhận mọi kế hoạch về một cuộc xâm lược vào Ukraine. Mặc dù vậy, nước này đã bắt đầu cuộc diễn tập quân sự với Belarus nhằm chống lại các hành động xâm lược từ bên ngoài. 

Đáp lại tin tức về kế hoạch điều quân của Mỹ tới Balan, Bộ Ngoại giao Nga hôm 11/2 tuyên bố Mỹ đang mong muốn có chiến tranh bằng bất cứ giá nào.

“Sự cuồng loạn của Nhà Trắng đang lộ rõ hơn bao giờ hết. Người Anglo-Saxon cần một cuộc chiến. Bằng bất cứ giá nào,” phát ngôn viên của Bộ, Maria Zakharova, cho biết.

Bà nói thêm rằng “các hành động khiêu khích, thông tin sai lệch và đe dọa được coi là cách ưu tiên để Mỹ và các đồng minh giải quyết các vấn đề của chính họ.”

“Bộ máy chính trị – quân sự của Mỹ đã sẵn sàng để quét qua cuộc sống của mọi người một lần nữa. Cả thế giới đang theo dõi cách mà chủ nghĩa quân phiệt và tham vọng đế quốc lộ diện,” bà Zakharova nói.

Xuân Lan

Xem thêm: