Nga hôm thứ Sáu (30/9) đã phủ quyết một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc do Mỹ và Albania đề xuất nhằm lên án Moscow tuyên bố sáp nhập 4 khu vực Ukraine. Đối tác chiến lược của Nga là Trung Quốc đã bỏ phiếu trắng.

Embed from Getty Images

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố chủ quyền của Nga đối với 4 khu vực chiếm khoảng 15% lãnh thổ Ukraine. Đây là vụ sáp nhập lớn nhất tại châu Âu kể từ Thế chiến II. Các quốc gia phương Tây và thậm chí nhiều đồng minh thân cận của Nga đã bác bỏ động thái sáp nhập này.

>>TT Putin tuyên bố sáp nhập lãnh thổ Ukraine, hứa hẹn Nga sẽ giành chiến thắng

Ngay sau đó, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Linda Thomas-Greenfield đã đệ trình lên Hội đồng Bảo an nghị quyết kêu gọi các thành viên không công nhận mọi tình trạng thay đổi của Ukraine và buộc Nga phải rút quân đội khỏi quốc gia láng giềng phía Tây.

Bà Linda Thomas-Greenfield lập luận trước Hội đồng rằng nỗ lực sáp nhập lãnh thổ của một quốc gia có chủ quyền là đi ngược lại các quy tắc nền tảng của Liên Hiệp Quốc. Bà cũng nói ông Putin đang ăn mừng “sự vi phạm rõ ràng luật pháp quốc tế này” bằng việc tổ chức buổi hòa nhạc sau khi tuyên bố sáp nhập lãnh thổ Ukraine hôm 30/9.

10 thành viên Hội đồng Bảo an đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết. Trong khi, Trung Quốc, Gabon, Ấn Độ và Brazil bỏ phiếu trắng.

Không có quốc gia nào bỏ phiếu với Nga. Không một quốc gia nào hết”, bà Thomas-Greenfield nói với báo giới sau cuộc họp của Hội đồng Bảo an. Bà nói thêm rằng các quốc gia bỏ phiếu trắng “rõ ràng không phải là bảo vệ Nga”.

Bà Thomas-Greenfield cho biết Mỹ sẽ trình lên Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc với 193 thành viên nghị quyết lên án những hành động mới nhất của Nga.

Tại Đại hội đồng, các quốc gia trên thế giới sẽ nói lớn và rõ ràng: Nỗ lực vẽ lại đường biên giới của một quốc gia khác bằng vũ lực là bất hợp pháp, và rõ ràng không thể chấp nhận được”, bà Thomas-Greenfield nói.

Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vassily Nebenzia người duy nhất giơ tay bỏ phiếu phản đối nghị quyết do Mỹ đề xuất đã lập luận rằng các khu vực vừa sáp nhập vào Nga lựa chọn là một phần của Nga.

Dự thảo nghị quyết hôm nay sẽ không có cách nào được áp đặt”, Đại sứ Nebenzia nói.

Trong khi đó, Đại sứ Ukraine tại Liên Hiệp Quốc Sergiy Kyslytsya nói rằng một cách tay duy nhất giơ lên phản đối nghị quyết “một lần nữa minh chứng về việc Nga đang bị cô lập và bộc lộ những nỗ lực tuyệt vọng của ông ta nhằm phủ định thực tế trong các cam kết chung của chúng ta, bắt đầu từ Hiến chương Liên Hiệp Quốc”.

Đại sứ Anh Barbara Woodward nói rằng Nga đã “lạm dụng quyền phủ quyết để bảo vệ những hành vi phạm pháp của mình”. Bà cũng nói hành động sáp nhập này “không có hiệu lực pháp lý”.

Trung Quốc bỏ phiếu trắng nhưng đã dấy lên quan ngại về “cuộc khủng hoảng mở rộng và kéo dài” tại Ukraine.

Đại sứ Trung Quốc Zhang Jun lập luận rằng mặc dù “chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các quốc gia nên được bảo vệ, nhưng những quan ngại về an ninh hợp pháp của các quốc gia cũng nên được xem trọng”.

Hải Đăng (Theo Reuters)