Ngày 27/4, Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên Hợp Quốc (UNWTO) thông báo rằng Nga đã quyết định rút khỏi tổ chức này. Đây là động thái diễn ra trước thềm cuộc bỏ phiếu của UNWTO nhằm đình chỉ tư cách thành viên của Nga trong tổ chức do tiến hành cuộc tấn công vào Ukraine. Trước đó, Bộ Ngoại giao nước này đã tuyên bố kết thúc tư cách thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (LHQ).

rút khỏi
(Ảnh minh họa: Oxana A/Shutterstock)

Cụ thể, UNWTO nêu rõ Nga đã thông báo ý định rút khỏi tổ chức và quá trình này sẽ mất 1 năm để hoàn tất. Dẫu vậy, việc đình chỉ tư cách thành viên của Nga sẽ có hiệu lực ngay lập tức. Phiên họp bất thường của Đại hội đồng UNWTO sẽ vẫn diễn ra và các thành viên đều có quyền bỏ phiếu một cách dân chủ.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết rằng việc Nga rút khỏi UNWTO sẽ không ảnh hưởng đến ngành du lịch nước này, đặc biệt du lịch nội địa sẽ tiếp tục phát triển. Cũng trong ngày 27/4, Bộ Ngoại giao Nga thông báo đã cấm nhập cảnh đối với 287 nghị sĩ Hạ viện Anh.

Thông báo nêu rõ để đáp lại quyết định của Chính phủ Vương quốc Anh (được đưa ra vào ngày 11/3), trong đó đưa 386 nhà lập pháp Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga vào danh sách trừng phạt, Bộ Ngoại giao Nga đã áp đặt các lệnh hạn chế cá nhân đối với 287 thành viên của Hạ viện Anh. Theo Bộ Ngoại giao nước này, các cá nhân bị trừng phạt không được phép nhập cảnh vào Nga bởi họ đã tham gia một cách mạnh mẽ vào chiến dịch trừng phạt Moscow.

Phan Anh

[VIDEO] Kho đạn của Nga ở Belgorod bốc cháy sau một loạt tiếng nổ