Quân đội Nga đã ra thời hạn để Ukraine phải đưa ra câu trả lời cho Nga về việc có đầu hàng thành phố cảng Mariupol hay không. Tuy nhiên, phía Ukraine đã từ chối lời kêu gọi này.  

Embed from Getty Images

Mariupol là một trong những thành phố bị nhắm mục tiêu với cường độ mạnh nhất trong cuộc xâm lược Ukraine của Nga, với nhiều cáo buộc về tội ác chiến tranh tập trung vào khu vực này. Theo CBC, giao tranh tiếp tục diễn ra trong thành phố vào Chủ nhật, với khoảng 400.000 cư dân vẫn mắc kẹt mà không có thức ăn, nước uống và các tiện ích khác.

Viện dẫn “thảm họa nhân đạo khủng khiếp”, lực lượng Nga kêu gọi các máy bay chiến đấu của Ukraine trong thành phố ngừng giao tranh trước 5 giờ sáng theo giờ Moscow vào hôm thứ Hai (21/3). Tất cả những người đầu hàng sau đó sẽ “được đảm bảo đi ra an toàn” khỏi thành phố.

Nhiều dân thường đã được sơ tán khỏi Mariupol với tốc độ ổn định kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu, một phần nhờ vào các hành lang nhân đạo mà Ukraine và Nga đã thống nhất. Theo Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk, khoảng 4.000 cư dân đã có thể rời thành phố vào ngày Chủ nhật, với 50 xe buýt nữa sẽ được gửi đến thành phố vào thứ Hai.

Hôm thứ Bảy, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có những lời lẽ nặng nề đối với Nga về việc tiếp tục bao vây Mariupol, sau khi trước đó cáo buộc quân đội đối lập phạm “tội ác chiến tranh” trong thành phố.

Các quan chức Ukraine hôm Chủ nhật báo cáo rằng một trường nghệ thuật có 400 thường dân đang cư ngụ ở Mariupol đã bị đánh bom bởi lực lượng Nga. Cuộc tấn công xảy ra chỉ vài ngày sau khi một rạp hát có từ 1.000 đến 1.200 cư dân, bao gồm cả trẻ em, bị bắn phá vào thứ Tư. Nhà hát được cho là có dòng chữ “trẻ em” được sơn phun bên ngoài nhằm mục đích ngăn chặn các vụ tấn công.

Hôm thứ Năm, có thông tin cho rằng các hoạt động cứu hộ đang được tiến hành tại nhà hát sau khi nhiều thường dân ẩn náu trong tầng hầm được tìm thấy vẫn còn sống.

Trước lời kêu gọi đầu hàng của Nga, Ukraine đã bác bỏ đề xuất này. 

Phó Thủ tướng Iryna Vereshchuk được Ukrainska Pravda dẫn lời nói: “Sẽ không có bất kỳ cuộc nói chuyện nào về việc đầu hàng, buông vũ khí cả. Chúng tôi đã thông báo cho phía Nga về việc này.”

“Thay vì lãng phí thời gian cho 8 trang thư, hãy mở một hành lang [nhân đạo].”

Lê Vy