Hơn 10.000 quân Nga đã được rút về các căn cứ đóng quân thường trực sau các cuộc diễn tập kéo dài hàng tháng tại khu vực biên giới gần Ukraine, hãng tin Interfax loan báo hôm thứ Bảy (25/12).

Embed from Getty Images

Theo Interfax, đợt rút quân nêu trên do Bộ chỉ huy miền Nam của quân đội Nga loan báo hôm 25/12 và họ tuyên bố rằng lực lượng vũ trang đã hoàn thành diễn tập “điều phối hoạt động”. Thông báo cho biết thêm rằng hơn 10.000 quân nhân bây giờ sẽ “hành quân từ lãnh thổ của các khu vực tập trận chung trở về các căn cứ thường trực”.

Interfax cho biết các đợt diễn tập quân sự vừa qua đã được tổ chức ở nhiều khu vực gần Ukraine, bao gồm cả ở Crimea mà Nga chiếm đóng từ năm 2014, cũng như tại các khu vực Rostov và Kuban, thuộc miền Nam của nước Nga.

Theo Reuters, ước tính số lượng binh lính Nga gần đây di chuyển tới gần Ukraine là vào khoảng từ 60.000 đến 90.000 quân. Một tài liệu tình báo của Mỹ thậm chí cho rằng số lượng quân Nga được điều tới biên giới giáp Ukraine là khoảng 175.000 quân.

Việc Nga triển khai hàng chục nghìn quân tới phía bắc, đông và nam của Ukraine đã làm dấy lên lo lắng tại Kiev và các quốc gia phương Tây rằng Moscow đang có kế hoạch mở cuộc tấn công xâm lược miền Đông của Ukraine.

Mỹ và các đồng minh đã cảnh báo Moscow sẽ phải hứng chịu hậu quả nghiêm trọng nếu họ thực sự mở cuộc tấn công vào Ukraine. Nga đã nhiều lần phủ nhận bất kỳ kế hoạch nào như vậy và đổi lại đã gửi tới NATO và Mỹ những yêu cầu đảm bảo an ninh cho Nga.

Theo hãng tin RT (Nga), trong danh sách các đề xuất của Nga gửi phương Tây có cả yêu cầu NATO không được mở rộng sang phía đông tới các quốc gia từng thuộc Liên Xô.

Tổng thư ký NATO General Jens Stoltenberg, trong cuộc phỏng vấn trên truyền thông Đức gần đây, đã bác bỏ yêu cầu của Nga về việc NATO không được mở rộng sang phía đông. Dù vậy, cả NATO và Mỹ cũng đã bày tỏ thiện chí sẵn sàng đàm phán với Nga về vấn đề an ninh.

Như Ngọc

Xem thêm: