Nhiều động thái gần đây tại Nga cho thấy quốc gia này có đang chuẩn bị cho chiến tranh. Nhưng Nga có thực sự sẵn sàng lao vào một cuộc chiến vũ lực với Hoa Kỳ, hay đây chỉ là một trò chơi chiến thuật nào đó của Kremlin để chiếm tiện nghi trên bàn đàm phán với Mỹ?

russia

Đối với người Nga, có lẽ Thế Chiến III đã nổ ra trên truyền hình. Bất cứ người dân Nga nào, khi bật các kênh truyền hình của Nga lên xem, đều thấy thế giới đã bước vào cuộc đại chiến mới.

Theo hãng tin AFP, trên kênh truyền hình Nhà nước Rossia1 , người dẫn chương trình thông báo đội pháo phòng không của nước này ở Syria sẽ tiêu diệt các máy bay Mỹ. Chuyển sang kênh tin tức Rossia 24, khán giả truyền hình lại được xem một phóng sự về việc chuẩn bị chỗ ẩn náu, đề phòng Moscow bị tấn công hạt nhân.

Ở Saint-Petersburg, kênh tin tức Fontaka đưa tin rằng thống đốc muốn áp dụng chế độ phân phối bánh mỳ theo hạn định để chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh trong tương lai, mặc dù nhà chức trách giải thích là chỉ muốn ổn định giá lúa mì.

Trên đài phát thanh, thính giả được nghe các cuộc tranh luận về cuộc diễn tập bảo vệ dân thường mà theo Bộ Tình Trạng Khẩn Cấp thì phải huy động tới 40 triệu người trong vòng 1 tuần. Chương trình diễn tập bao gồm các hoạt động giải cứu người dân đang mắc kẹt trong các tòa nhà và dập tắt các đám cháy.

Trên những con phố tại thủ đô Moscow, những bức tranh graffiti khổng lồ mới được vẽ lên thể hiện lòng yêu nước do các nghệ sĩ ủng hộ tổng thống Vladimir Putin thực hiện, chẳng hạn bức tranh trên tường với hình ảnh các chú gấu, biểu tượng cho nước Nga, đang phân phát áo chống đạn cho các chú chim bồ câu, biểu tượng cho hòa bình.

Tại sao truyền thông Nga lại sốt sắng cho Chiến Tranh?

Ngày 03/10/2016, Mỹ tuyên bố chấm dứt đối thoại với Nga về hồ sơ Syria, sau khi lệnh ngừng bắn mà hai nước đã thương thuyết ở Geneva hồi tháng 9 đổ vỡ. Mỹ tố cáo Nga bằng những ngôn từ nặng nề nhất sau khi không thể thuyết phục Nga ngừng oanh kích phe nổi dậy ở Syria. Lầu Năm Góc đã cắt đối thoại với Moscow để cho cho Nga thấy rằng họ cũng biết tức giận.

Các vụ oanh kích của Nga và Syria đã biến Aleppo thành địa ngục trần gian, theo đánh giá của Liên Hiệp Quốc. Việc này đã tạo ra làn sóng phê phán Nga từ Mỹ và phương Tây.

Tuy nhiên, việc này không những không cản được đà tiến công của Nga ở Syria mà còn khiến cả nước Nga dường như phát động chiến tranh chống Mỹ.

Trên trang tin tức trên mạng Gazeta.ru, nhà phân tích chính trị Nga Gueorgui Bovt đã tóm tắt như sau “Giờ đây, Nga đã sẵn sàng, đặc biệt là về tâm lý, trước vòng xoáy các cuộc đối đầu với phương Tây

Trả lời hãng tin Ria Novosti, lãnh đạo cuối cùng của Liên Xô cũ là Mikhail Gorbachev, người đã cùng cựu tổng thống Mỹ Ronald Regan chấm dứt chiến tranh lạnh cách đây 30 năm, mới đây đã cảnh báo: thế giới đang tiến sát đến “vùng báo động đỏ” một cách đầy nguy hiểm.

Tại Syria, quân đội Nga tiếp tục hành động riêng rẽ, triển khai tại căn cứ hải quân ở thành phố Tartous hệ thống phòng không S-300 có khả năng tiêu diệt các chiến đấu cơ, gửi đến các tàu hộ tống có trang bị tên lửa có khả năng đánh chìm các tàu chiến. Nói cách khác, đây là sự phô trương lực lượng, không phải nhắm vào Hồi giáo cực đoan hay lực lượng nổi dậy ở Syria mà nhắm vào hải quân và không quân Mỹ.

Chiến tranh không hay ho gì, và ông Putin không dại dột mở đầu cuộc chiến vũ lực chống lại Hoa Kỳ và đồng minh, tuy nhiên người Nga cần làm cho Mỹ thấy rằng họ không bao giờ chùn chân trước một cuộc chiến với Hoa Kỳ.

Đức Trí tổng hợp