Trong cuộc điện đàm giữa các Ngoại trưởng Nga, Mỹ cuối tuần qua, Moscow nói rằng họ sẵn sàng tham gia vào các cuộc đối thoại song phương với Mỹ về Venezuela. Trong khi đó, Tổng thống lâm thời Juan Guaido tuyên bố sẽ trở về nước sau chuyến công du một số nước Mỹ La-tinh để tập hợp sự ủng hộ cho việc thành lập chính phủ chuyển tiếp.

Embed from Getty Images

Lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido tổ chức họp báo cùng với Tổng thống Ecuador Lenin Moreno vào ngày 1/3/2019 tại thành phố Salinas, Ecuador. (Ảnh: Romina Duarte/Agencia Press South/Getty Images)

Theo Reuters, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo đã có cuộc điện đàm vào thứ Bảy (2/3). Nội dung chính xoay quanh vấn đề giải quyết khủng hoảng chính trị và nhân đạo tại Venezuela.

Trong tuyên bố đăng tải trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga, Bộ này cho hay: “Kết nối với đề xuất của Washington về tổ chức các cuộc tham vấn song phương liên quan tới chủ đề Venezuela, Nga tuyên bố sẵn sàng tham gia vào [đối thoại] này… Điều quan trọng là phải được định hướng nghiêm ngặt bởi Hiến chương Liên Hiệp Quốc vì chỉ có người dân Venezuela mới có quyền quyết định tương lai của họ.”

Tuần trước, Nga và Mỹ đã gặp bế tắc tại Hội đồng Bảo an khi không thể thông qua nghị quyết giải quyết khủng hoảng Venezuela. Moscow và Washington bất đồng gay gắt về chiến dịch kêu gọi cộng đồng quốc tế công nhận ông Juan Guaido do Mỹ dẫn dắt và về Tổng thống Nicolas Maduro.

Trong cuộc điện đàm được cho là do Mỹ khởi xướng, Ngoại trưởng Nga Lavrov đã lên án những đe dọa mà Washington đã thực hiện đối với “lãnh đạo hợp pháp của Venezuela” – ông Maduro.

Vào đầu tháng này, Mỹ đã áp đặt các chế tài mới lên 6 quan chức an ninh Venezuela và thu hồi thị thực của hàng chục cộng sự của ông Maduro và gia đình của họ. Đây là động thái mới nhất của Washington để gây sức ép buộc lãnh đạo đảng Xã hội chủ nghĩa phải từ chức.

Trong khi đó, từ cuối tuần trước sau khi không thể thực hiện thành công nỗ lực đưa hàng viện trợ vào Venezuela, Tổng thống lâm thời Juan Guaido đã thực hiện chuyến công du một loạt các nước Mỹ La-tinh để tập hợp sự ủng hộ cho việc thành lập chính phủ chuyển tiếp.

Bất chấp bị Tòa án Tối cao thân Maduro cấm xuất cảnh, ông Guaido đã tới thăm Brazil, Argentina, Paraguay và điểm dừng chân gần nhất là tại Ecuador.

Phát biểu trong buổi họp báo tại thành phố biển Salinas, Ecuador cùng Tổng thống Ecuador Lenin Moreno, ông Guaido nói: “Vì bước tiếp theo cho người dân Venezuela, tôi tuyên bố sẽ trở về nhà từ Ecuador.”

Ông Guaido không nói rõ thời gian chính xác và cách thức ông quay lại Venezuela. Theo lịch trình chuyến thăm của ông do chính phủ Ecuador công bố, ông Guaido sẽ rời Ecuador vào khoảng 9h30 ngày 3/3 (giờ địa phương).

Ông Guaido sẽ gặp rủi ro bị bắt giữ khi trở về Venezuela. Tòa án Tối cao đã áp đặt lệnh cấm di trú nước ngoài với lãnh đạo phe đối lập này từ khi ông tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời Venezuela hôm 23/1.

Cũng trong cuộc họp báo tại Ecuador, ông Guaido đã kêu gọi người dân Venezeula tiếp tục xuống đường biểu tình vào ngày thứ Hai (4/3) và thứ Ba (5/3), cho dù cũng như các nước Mỹ La-tinh khác, Venezuela đang trong thời gian lễ hội hóa trang Carnival.

“Chúng ta có ít thứ để ăn mừng và nhiều việc phải làm,” ông Guaido nói.

Xuân Thành