Một quan chức cao cấp của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga hôm thứ Hai (27/11) đã tuyên bố rằng Moscow sẵn sàng hợp tác với Hàn Quốc để giải quyết các vấn đề liên quan đến Bắc Hàn một cách hòa bình.

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) đưa tin hôm thứ Hai (27/11), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Igor Morgulov, chuyên gia đàm phán hàng đầu của Nga về chương trình hạt nhân Bắc Hàn đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Lee Do-hoon tại Moscow.

Embed from Getty Images

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov đang nỗ lực đàm phán với Hàn Quốc để giải quyết hòa bình vấn đề Bắc Hàn.

Trao đổi với ông Lee Do-hoon, Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho hay: “Chúng tôi sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Hàn Quốc vì mục đích đạt được một giải pháp hòa bình cho toàn bộ vấn đề khu vực”.

Ông Igor Morgulov cũng ca ngợi sự hợp tác Hàn Quốc – Nga trên mặt trận an ninh. Thứ trưởng nói rằng: “Hàn Quốc đang góp phần vào sự phát triển an ninh trên bán đảo Triều Tiên”.

Trong khi đó, đặc sứ Hàn Quốc về các vấn đề hòa bình và an ninh bán đảo Triều Tiên của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, ông Lee Do-hoon đã nhấn mạnh rằng: “Nga đã và đang là đối tác lâu năm của Hàn Quốc trong các nỗ lực giải quyết vấn đề hạt nhân Bắc Hàn”.

Tôi nghĩ cuộc gặp này là rất kịp thời, diễn ra vào thời điểm như hôm nay khi các vấn đề hạt nhân và tên lửa Bắc Hàn đang ngày càng nghiêm trọng”, tờ Yonhap trích dẫn lời của đặc sứ Lee.

Theo nhận định của Yonhap, cuộc hội đàm giữa hai đặc sứ Nga – Hàn Quốc về vấn đề Bắc Hàn hôm thứ Hai (27/11) có mục đích chia sẻ các đánh giá của Moscow và Seoul về tình huống an ninh hiện tại trên bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh Bình Nhưỡng chưa thực hiện các hành động khiêu khích quân sự như thử tên lửa hay hạt nhân trong hơn hai tháng qua.

Cũng qua cuộc gặp này, hai nước Nga, Hàn Quốc cũng mong muốn tái khẳng định cam kết của họ về giải pháp hòa bình trong vấn đề Bắc Hàn.

Sau cuộc gặp, hai bên cũng đã phát đi một tuyên bố chung. Trong đó, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho hay đặc sứ hạt nhân hai nước đã có những cuộc thảo luận sâu về hợp tác Nga – Hàn Quốc nhằm đảm bảo giải pháp hòa bình cho các vấn đề hạt nhân Bắc Hàn. Cơ quan ngoại giao của Hàn Quốc nói thêm rằng Hàn Quốc và Nga sẽ làm việc chiếu theo nguyên tắc rằng họ sẽ không chấp nhận một nước Bắc Hàn có vũ khí hạt nhân – lập trường mà chính lãnh đạo cấp cao Nga – Hàn Quốc đã tái khẳng định trong một cuộc họp thượng đỉnh vào tháng 9 vừa qua.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nói thêm rằng: “Phái đoàn hai nước đã chia sẻ quan điểm rằng quản lý chặt chẽ tình hình Bắc Hàn là điều quan trọng hơn bất cứ điều gì. Họ đã đồng ý duy trì các nỗ lực song phương trong việc ngăn chặn các hành vi khiêu khích tiếp theo của chế độ Bình Nhưỡng, trong khi cũng cố gắng đưa Bắc Hàn trở lại bàn đàm phán”, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nói thêm.

Trong cuộc họp báo chung sau cuộc gặp với đặc sứ Lee Do-hoon, Thứ trưởng Morgulov đã bày tỏ nghi ngờ về hiệu quả của các chế tài quốc tế đang áp đặt lên Bắc Hàn.

Ông Morgulov cho hay: “Thông qua các chế tài hoặc áp lực, (chúng ta) không thể đạt được hiệu quả đưa Bắc Hàn tới bàn đàm phán. Chế tài và áp lực lên chế độ Kim Jong-un càng trở nên mạnh hơn, thì càng gây tổn hại nhiều hơn cho thường dân Bắc Hàn”.

Đại diện Bộ Ngoại giao Nga cũng lập luận rằng việc Bắc Hàn tạm dừng các hành động khiêu khích quân sự trong hơn hai tháng qua có nghĩa rằng chế độ Bình Nhưỡng dường như đang thực hiện thỏa thuận được gọi là “cùng đóng băng” mà Nga và Trung Quốc đã đề xuất.

Cùng với Trung Quốc và một số chuyên gia Bắc Hàn, Nga đã từng đề xuất rằng Hoa Kỳ và Hàn Quốc nên đình chỉ các cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn, đổi lại Bắc Hàn cũng dừng các vụ thử tên lửa và hạt nhân. Tuy nhiên, Washington và Seoul đã không chấp nhận đề xuất này.

Yên Sơn

Xem thêm: