Nếu Nga thực sự rút khỏi nhà máy điện hạt nhân lớn nhất của Ukraine là Zaporizhia, thì đây sẽ được coi là một bước ngoặt lớn trong cuộc xung đột Nga – Ukraine, theo tờ The Guardian.

điện hạt nhân
Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia. (Ảnh: Ihor Bondarenko/Shutterstock)

Cụ thể, ông Petro Kotin, Giám đốc điều hành công ty năng lượng quốc doanh Ukraine Energoatom, cho biết hôm 27/11 vừa qua rằng có những dấu hiệu cho thấy Nga chuẩn bị rút quân khỏi nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia ở miền Nam Ukraine.

“Trong những tuần gần đây, chúng tôi nhận được thông tin rằng có dấu hiệu cho thấy họ có thể đang chuẩn bị rút khỏi nhà máy”, ông Kotin nói. “Có nhiều thông tin trên truyền thông Nga rằng Moscow nên rời bỏ nhà máy, trao lại quyền kiểm soát cho Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA)”.

Nếu Nga thực sự chuẩn bị rút khỏi nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Ukraine, đây sẽ là một thay đổi lớn trong cục diện chiến sự ở tỉnh Zaporizhia, nơi Nga đang kiểm soát một phần và chiến tuyến hầu như không xê dịch trong nhiều tháng qua.

Nhà máy Zaporizhia nằm ở thành phố Energodar, tỉnh Zaporizhia, miền Nam Ukraine và là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu với tổng cộng 6 lò phản ứng. Quân đội Nga đã kiểm soát khu vực này từ giữa tháng 3. Kể từ đó, nhà máy được vận hành bởi các kỹ thuật viên Ukraine, nhưng chịu sự giám sát của binh sĩ Nga. Việc Nga duy trì hoạt động nhà máy này nhằm cung cấp điện cho vùng lãnh thổ mà Moscow kiểm soát ở Ukraine và tiến tới là cho bán đảo Crimea.

Ukraine và các đồng minh phương Tây cáo buộc Nga đưa binh sĩ và khí tài đến nhà máy Zaporizhia, biến nơi này thành căn cứ quân sự. Trong khi đó, Moscow cảnh báo nguy cơ thảm họa hạt nhân do lực lượng của Ukraine pháo kích nhà máy. Theo thỏa thuận, IAEA đã cử chuyên gia, thanh sát viên tới nhà máy để đánh giá mức độ an toàn phóng xạ.

Khi được hỏi liệu quá sớm để cho rằng Nga rút khỏi nhà máy Zaporizhia hay không, ông Kotin tin rằng lực lượng Nga “sắp rời đi”. Hiện Nga chưa bình luận về những thông tin trên.

Đầu tháng này, Moscow đã rút quân khỏi Kherson, thuộc tỉnh Kherson, lân cận Zaporizhia. Moscow cho hay rằng quyết định này nhằm bảo toàn tính mạng cho binh sĩ và người dân khi Ukraine phản công mạnh. Trong khi đó, Nga tăng cường các cuộc tập kích tên lửa diện rộng nhằm vào hạ tầng năng lượng trên khắp Ukraine.

Các đợt tập kích từ đầu tháng 10 đến nay đã khiến một nửa hạ tầng năng lượng Ukraine hư hại, hàng triệu người rơi vào cảnh mất điện, mất nước. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm qua cảnh báo rằng tuần tới sẽ rất khó khăn bởi Nga chắc chắn sẽ tiến hành một đợt tấn công mới bằng tên lửa.

Phan Anh

Video: Người Trung Quốc nổi giận, biểu tình lan rộng khắp đất nước