Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga hôm thứ Tư (28/6) thông báo Moscow đang chuẩn bị các biện pháp trả đũa Mỹ vì quyết định trừng phạt Nga hồi cuối năm 2016 do Tổng thống Barack Obama ký.

Hồi tháng 12/2016, Nhà Trắng tịch thu 2 khu nhà ngoại giao của Nga và Tổng thống Obama ký lệnh trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga về nước vì cáo buộc liên quan tới việc tấn công mạng và can thiệp bầu cử. Nga mạnh mẽ phản đối cáo buộc này nhưng không trả đũa ngay.

Tổng thống Nga Vladimir Putin khi đó đã từ chối đề xuất của Ngoại trưởng Nga là muốn trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ để trả đũa. Ông nói rằng những bước tiếp theo của Moscow sẽ phụ thuộc vào phản ứng của tân Tổng thống Donald Trump.

Ông Trump khi đó đã khen Putin là “thông minh” khi trì hoãn lại hành động trả đũa.

Tuy nhiên hy vọng kéo gần lại quan hệ Nga – Mỹ đến nay vẫn thất bại. Cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ ngày càng phức tạp với tiết lộ mới là ông Obama đã biết từ lâu ông Putin ra lệnh can thiệp bầu cử nhưng không nói gì hoặc có hành động đủ mạnh. Căng thẳng giữa 2 nước trên chiến trường Syria cũng gay gắt hơn khi Mỹ tấn công quân chính phủ Syria mà Nga là đồng minh thân cận.

Nay những biện pháp đáp trả đang được chuẩn bị. Như quý vị biết, một hành động như thế này không chỉ được đưa ra bởi Bộ Ngoại giao“, nữ phát ngôn Maria Zakharova nói trên kênh truyền hình quốc gia Rossiya 1.

Bà Zakharova cũng cho biết Washington đã được thông báo rằng Nga sẽ trả đũa trừng phạt.

Một tờ báo tiếng Nga là Kommersant gần đây đưa tin Nga có thể sẽ tịch thu các toà nhà ngoại giao của Mỹ ở Moscow và gây khó khăn cho một trường học Anh-Mỹ tại đây trừ khi chính quyền Mỹ trả lại các khu phức hợp ngoại giao cho Nga trước tháng 7 này.

Đức Trí

Xem thêm:

Leave a Reply