Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ đạo các cơ quan liên quan trong chính phủ triển khai chính sách nhập cảnh miễn thị thực đối với người nước ngoài, ngay cả khi quốc gia của họ vẫn yêu cầu người Nga xin thị thực, theo hãng tin RT.

miễn thị thực
(Ảnh minh họa: Oxana A/Shutterstock)

Cụ thể, Bộ Nội vụ, Bộ Ngoại giao Nga và Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) sẽ xây dựng và trình bày các đề xuất về việc áp dụng chế độ miễn thị thực cho người nước ngoài đến Nga với mục đích du lịch, kinh doanh hoặc giáo dục cũng như những người tham gia các hoạt động thể thao hoặc các sự kiện văn hóa.

Quyết định này được đưa ra sau cuộc họp của ủy ban điều hành Hội đồng Nhà nước Nga. Hội đồng này là một cơ quan tư vấn do tổng thống thành lập để phối hợp nhiệm vụ của các cơ quan chính phủ và công quyền khác nhau một cách tốt hơn.

Chương trình mới cũng kéo dài thời hạn hiệu lực của thị thực nhập cảnh nhiều lần, cũng như nới lỏng các quy định trong lĩnh vực du lịch, bao gồm cả việc kiểm tra biên giới đối với các tàu du lịch của Nga. Trước đó, thành phố St. Petersburg của Nga đã cho phép các nhóm du khách nước ngoài đến Nga du lịch bằng du thuyền nhập cảnh và lưu trú miễn thị thực trên lãnh thổ của mình trong một thời gian nhất định. Tổng thống Putin đã đề nghị mở rộng chương trình sang các khu vực khác của Nga.

Chính phủ cũng được lệnh làm việc để bổ sung thêm các chuyến bay chở khách và hàng hóa của các hãng hàng không của các quốc gia “thân thiện”. Các đề xuất sẽ được trình bày trước ngày 1/6/2023.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) thắt chặt các hạn chế về thị thực đối với người Nga. Tháng 9 vừa qua, khối liên minh này đã đình chỉ thỏa thuận thuận lợi hóa thị thực với Moscow. Cuối tháng 9, EU cũng đưa ra các hạn chế bổ sung, cấm người Nga xin thị thực từ các nước thứ 3.

Tại thời điểm đó, những người muốn ở lại EU lâu hơn 90 ngày sẽ không được cấp thị thực. Một số nước EU còn tự ban hành những lệnh cấm nghiêm ngặt hơn. Được biết, Phần Lan đã đóng cửa biên giới đối với những người Nga có thị thực du lịch Schengen. Trong khi đó, các quốc gia thuộc vùng Baltic cho hay rằng họ thậm chí sẽ không cấp thị thực nhân đạo cho công dân đến từ “xứ sở bạch dương”.

Phan Anh