Điện Kremlin hôm thứ Hai (18/10) loan báo rằng Nga sẽ đình chỉ phái bộ thường trực của nước này tại khối quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) từ đầu tháng Mười Một. Động thái này của Moscow là nhằm trả đũa việc NATO trục xuất 8 nhà ngoại giao Nga.

Embed from Getty Images

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói trong buổi họp báo hôm 18/10 rằng việc đình chỉ Phái bộ Thường trực của Nga tại NATO có thể có hiệu lực từ ngay đầu tháng tới và đó là kết quả từ “những hành động của NATO”.

Do hậu quả từ những động thái có chủ ý của NATO, chúng tôi gần như không có những điều kiện cho công việc ngoại giao cơ bản và để đáp trả những hành động của NATO, chúng tôi sẽ đình chỉ công việc của phái bộ thường trực của mình tại tổ chức này, bao gồm công việc của đặc phái viên trưởng quân sự. Hiệu lực đình chỉ có thể là từ ngày 1/11 hoặc có thể sau đó vài ngày”, ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga nói thêm rằng những quốc gia thành viên NATO nếu có “bất kỳ công việc khẩn cấp nào”, thì vẫn có thể liên lạc với đại sứ Nga tại Bỉ khi mà văn phòng của NATO tại Moscow sẽ đóng cửa.

NATO hôm 18/10 cho biết họ có lưu ý đến những bình luận của ông Lavrov về việc tạm ngưng các phái bộ ngoại giao song phương. Khối này cũng lưu ý rằng họ chưa nhận được bất kỳ thông tin chính thức nào từ phía Nga về vấn đề này.

Trả lời yêu cầu bình luận của hãng tin TASS về phát biểu của ông Lavrov, NATO cho hay: “Chúng tôi đã đang lưu ý đến những bình luận trên truyền thông của Ngoại trưởng Lavrov, tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa nhận được bất kỳ thông tin chính thức nào về những vấn đề mà ông ta dấy lên”.

Trước đó vào hôm 6/10, NATO đã trục xuất 8 thành viên phái bộ Nga tại NATO sau khi tổ chức này cáo buộc các nhà ngoại giao Nga liên quan đến hoạt động gián điệp. Cùng ngày, NATO đã cắt giảm đội ngũ ngoại giao của họ tại Moscow từ 20 xuống còn 10. Điện Kremlin đã bác bỏ cáo buộc nêu trên của NATO.

Ông Lavrov hôm 18/10 nói rằng những hành động gần đây của NATO đã xác thực rằng tổ chức này “không quan tâm đến bất kỳ cuộc đối thoại bình đẳng nào hoặc công việc hợp tác song phương”. Ngoại trưởng Nga cũng cho biết thêm Moscow “không thấy cần thiết cứ phải vờ như có thể có bất kỳ thay đổi nào trong tương lai gần”.

NATO đã tạm ngừng hợp tác thực chất với Nga từ năm 2014 sau khi Moscow sáp nhập Bán đảo Crimea của Ukraine, nhưng đã đang tiếp tục để mở các kênh cho các cuộc họp cấp cao và hợp tác quân sự. Dù vậy, Hội đồng NATO-Nga, một diễn đàn ưu tiên của cả hai bên, từ năm 2014 chỉ họp mặt không thường xuyên.

Trong bối cảnh mối quan hệ NATO-Nga căng thẳng, Moscow đã nhiều lần lên tiếng quan ngại về việc khối quân sự Bắc Đại Tây Dương triển khai quân đội gần biên giới Nga. Điện Kremlin mô tả hành động đó của NATO là mối đe dọa đối với an ninh của Moscow.

Nga và NATO cũng thường xuyên đổ lỗi cho nhau vì đã thực hiện các cuộc diễn tập quân sự gây mất ổn định tại khu vực biên giới.

Xuân Thành (Theo AP)

Xem thêm: