Nga đã quyết định rời Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) “sau năm 2024”, giám đốc cơ quan vũ trụ mới được bổ nhiệm của Moscow nói với Tổng thống Vladimir Putin hôm thứ Ba.

Embed from Getty Images

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng bùng phát giữa Điện Kremlin và phương Tây về sự can thiệp quân sự của Moscow vào Ukraine.

Nga và Mỹ đã hợp tác cùng nhau trên ISS từ năm 1998.

“Tất nhiên, chúng tôi sẽ hoàn thành mọi nghĩa vụ của mình với các đối tác, nhưng quyết định rời trạm này sau năm 2024 đã được đưa ra”, Yury Borisov, người được bổ nhiệm làm giám đốc Roscosmos vào giữa tháng 7, nói với ông Putin.

“Tôi nghĩ rằng vào thời điểm này, chúng tôi sẽ bắt đầu lắp đặt một trạm quỹ đạo riêng của Nga,” ông Borisov nói thêm và gọi đây là “ưu tiên” chính của chương trình vũ trụ.

Đáp lại, ông Putin đã trả lời “Tốt”, theo bình luận do Điện Kremlin đưa ra.

Nhưng Robyn Gatens, giám đốc trạm vũ trụ của NASA, cho biết những người đồng cấp Nga chưa thấy thông báo với cơ quan Hoa Kỳ về ý định rút khỏi ISS, theo yêu cầu của thỏa thuận liên chính phủ.

Bà Gatens nói tại một hội nghị của ISS ở Washington: “Chưa có gì chính thức. “Theo nghĩa đen, chúng tôi cũng đã thấy điều đó, nhưng chúng tôi không có bất cứ điều gì chính thức. “

Cho đến nay, thám hiểm không gian là một trong số ít lĩnh vực hợp tác giữa Nga với Mỹ và các đồng minh của họ không bị phá vỡ bởi căng thẳng về Ukraine.

Ông Borisov cho biết ngành công nghiệp vũ trụ đang ở trong một “tình huống khó khăn”.

Ông nói rằng ông sẽ tìm cách “nâng cao tiêu chuẩn và trước hết là cung cấp cho nền kinh tế Nga các dịch vụ vũ trụ cần thiết”, bao gồm việc điều hướng, liên lạc và truyền dữ liệu, cùng những thứ khác.

Đưa người đàn ông đầu tiên vào không gian năm 1961 và phóng vệ tinh đầu tiên bốn năm trước đó là một trong những thành tựu quan trọng của chương trình không gian của Liên Xô và vẫn là niềm tự hào dân tộc to lớn ở Nga.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng cơ quan vũ trụ Nga vẫn mắc kẹt trong cái bóng của chính mình. Trong những năm gần đây, Nga đã phải chịu một loạt tổn thất, bao gồm các vụ bê bối tham nhũng và việc mất một số vệ tinh và tàu vũ trụ.

Ngân Hà (theo Reuters, AFP)