Một chiếc máy bay dân dụng hôm Chủ Nhật (11/2) đã gặp tai nạn gần thủ đô Moscow chỉ ít phút sau khi cất cánh. Toàn bộ 65 hành khách và 6 phi hành đoàn đã thiệt mạng. Giới chức đang tiến hành điều tra nguyên nhân vụ tai nạn thảm khốc này.

Embed from Getty Images

Đội cứu hộ và các nhà điều tra đang tìm kiếm nạn nhân tại hiện trường máy bay rơi

Reuters cho hay máy bay gặp nạn là chiếc AN-148 của hãng hàng không Saratov Airlines, cất cánh từ cảng hàng không Domodedovo, Moscow để bay tới thành phố Orsk, khu vực Orenburg – cách thủ đô khoảng 1.500km về phía nam.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chia buồn tới những người thân có người gặp nạn và ra lệnh thành lập đội điều tra đặc biệt để xác định nguyên nhân vụ việc.

Theo thông tin ban đầu, không có ai sống sót”, Reuters dẫn thông báo của Điện Kremlin.

Văn phòng công tố viên giao thông Nga nói rằng toàn bộ 71 người trên máy bay đã thiệt mạng. Bộ trưởng Giao thông Maxim Sokolov cũng xác nhận rằng không có ai sống sót và nói thêm rằng cần phải thử DNA để xác minh danh tính của tử thi.

Theo xác minh của Reuters, lúc máy bay gặp nạn, nhiệt độ ngoài trời là -5 độ C với tuyết rơi dày.

Những hình ảnh trình chiếu trên truyền hình nhà nước Nga về vụ tai nạn cho thấy nhiều mảnh vụn xác máy bay, trong đó có ít nhất một động cơ, nằm trên cánh đồng phủ dày tuyết trắng.

Máy bay trực thăng và các xe đặc dụng chạy trên tuyết được điều động chở đội cứu hộ tới hiện trường vụ tai nạn. Một quan chức Bộ Tình huống Khẩn cấp thông báo với báo giới rằng mới chỉ tìm thấy hai thi thể nạn nhân và một thiết bị ghi âm chuyến bay.

Các nhà điều tra cho hay xác máy bay và thi thể người nằm rải rác trong bán kính khoảng 1km từ địa điểm máy bay rơi xuống.

Giới chức Nga xác định điều tra vụ việc này theo tiến trình một vụ án hình sự. Các điều tra viên đang khoanh vùng các nguyên nhân có thể dẫn tới tai nạn này gồm: điều kiện thời tiết, lỗi của phi hành đoàn và điều kiện kỹ thuật của máy bay.  Thông tin ban đầu cho thấy phi hành đoàn không gửi bất kỳ tín hiệu báo động nào tới trung tâm điều khiển không lưu.

Được biết, chiếc máy bay gặp nạn nêu trên được sản xuất từ năm 2010 và hãng hàng không Saratov Airlines đưa vào khai thác bay từ năm 2016.

Phát ngôn viên hãng hàng không Saratov Airlines, bà Elena Voronova nói rằng không có bất kỳ quan ngại nào về điều kiện kỹ thuật của chiếc AN-148 xấu số.

Theo truyền hình Nga, tại cảng hàng không Orsk, những người đang đợi người thân trên chuyến bay AN-148 đã sốc khi biết tin máy bay bị tai nạn.

Thị trưởng thành phố Orsk nói với kênh truyền hình địa phương Rossiya 24 rằng họ đã điều một đội ngũ bác sĩ tâm lý tới sân bay để trấn an tinh thần cho những người đang có người nhà gặp nạn.

Yên Sơn

Xem thêm: