Nga đang đẩy mạnh không kích vào các tuyến tiếp tế quan trọng đang vận chuyển hàng tỷ đô la vũ khí phương Tây hỗ trợ cho Ukraine, bao gồm các tuyến đường sắt và kho vận, nhưng Lầu Năm Góc khẳng định việc vận chuyển vũ khí không bị cản trở đáng kể.

Embed from Getty Images

Với việc Moscow và Kyiv đang chạy đua nhằm định hình các điều kiện cho giai đoạn hiện tại của cuộc chiến ở Ukraine, dòng vũ khí phương Tây cung cấp cho Ukraine ngày càng trở thành trọng tâm chú ý của cả hai bên.

Hôm thứ Ba (3/5), các cuộc không kích của Nga đã tấn công sáu ga tàu ở miền trung và miền tây Ukraine khi Điện Kremlin tập trung đánh vào cơ sở hạ tầng của nước láng giềng, bao gồm cả các trạm biến áp cung cấp điện và nước.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, một tên lửa hành trình của Nga cũng đã bắn trúng một nhà chứa máy bay ở Odesa, nơi chứa máy bay không người lái Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ cũng như tên lửa và đạn dược của Mỹ và châu Âu.

Tuy vậy, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby lưu ý rằng, trong quá khứ, lực lượng Nga đã không có thành tích tốt trong việc đánh trúng mục tiêu.

“Tôi chỉ xin nhắc các bạn rằng khả năng nhắm mục tiêu chính xác của họ ít được quảng cáo trong suốt cuộc chiến này. Họ không giỏi trong các cuộc tấn công chính xác,” ông Kirby nói và nói thêm rằng việc vận chuyển vũ khí của Mỹ và đồng minh không bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ông nói: “Dòng chảy [vũ khí] vào khu vực đang được tiếp tục với một tốc độ đáng kinh ngạc… và [diễn ra] hàng ngày.” Những vũ khí đó, những hệ thống đó, đang đến tay người Ukraine.”

Ông tiết lộ các luồng vận chuyển vũ khí được duy trì bởi có nhiều tuyến đường thay đổi liên tục.

Trọng tâm ban đầu của việc cung cấp vũ khí cho Ukraine chỉ là vũ khí nhỏ và thiết bị phòng thủ, nhưng điều đó đã thay đổi trong những tuần gần đây, ít nhất là sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố gói hỗ trợ 33 tỷ đô la cho Ukraine, bao gồm 20 tỷ đô la viện trợ quân sự.

Phát biểu vào tháng trước, TT Biden đã nói về nhu cầu tăng cường cung cấp vũ khí hạng nặng hơn cho Ukraine, mô tả đây là “cửa sổ quan trọng” khi Nga chuyển trọng tâm sang phía đông.

Việc cung cấp vũ khí cho Ukraine đã được tăng cường sau khi quân đội nước này gặp phải tình trạng thiếu hụt và kho đạn dự trữ ngày càng cạn kiệt.

Nhưng nó cũng được thúc đẩy bởi quan điểm ngày càng được tăng cường của các nhà lãnh đạo phương Tây, bao gồm cả Tổng thống Biden và Thủ tướng Johnson, rằng quân đội Nga phải suy yếu để không thể gây ra mối đe dọa tương tự như với Ukraine.

Mỹ đã cung cấp khoảng 3,4 tỷ USD vũ khí cho Ukraine kể từ khi Nga xâm lược vào ngày 24/2, bao gồm các hệ thống Stinger phòng không, Javelins, đạn dược và áo giáp.

Các hệ thống vũ khí được Mỹ chuyển đến Ukraine bao gồm C-4, pháo phản lực, trực thăng Mi-17, Humvee bọc thép, tàu sân bay M113, máy bay không người lái Switchblade và mìn sát thương M18A1 Claymore. 

Vũ khí của Mỹ đã đến Ukraine bao gồm hơn 5.500 hệ thống tên lửa chống tăng Javelin, được cho là nguyên nhân gây ra thiệt hại nặng nề cho các xe thiết giáp của Nga. Các lô hàng vũ khí mới nhất đi kèm với xác nhận của Lầu Năm Góc vào tháng trước rằng Ukraine đã nhận được máy bay chiến đấu và các máy bay không tiết lộ khác.

Trong khi đó, EU đã chi 450 triệu euro để hỗ trợ vũ khí cho Ukraine, bao gồm các hệ thống phòng không, vũ khí chống tăng và đạn dược.

Vương quốc Anh đang cung cấp các phương tiện tuần tra bọc thép hạng nặng Mastiff, cùng với các máy bay không người lái chở hàng. Anh đã cung cấp cho Ukraine tên lửa phòng không Starstreak, 800 tên lửa chống tăng và đạn dược chính xác.

Ukraine cũng đã nhận được vũ khí từ các nguồn khác, bao gồm cả Đức. Sau những do dự ban đầu, Đức hiện đã trở thành một trong những nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho Kyiv, với việc Berlin gửi các hệ thống phòng không bọc thép Gepard.

Cộng hòa Séc cũng đã gửi xe tăng chiến đấu T-72, trong khi Canada thông báo vào tháng trước rằng họ đã chuyển giao pháo hạng nặng, bao gồm cả pháo tăng M777 cho Ukraine.

Lê Vy (theo The Guardian)