Hôm thứ Tư (4/5), Nga cho biết các lực lượng của họ đã tập luyện việc triển khai các cuộc tấn công bằng tên lửa có khả năng hạt nhân mô phỏng ở khu vực phía tây Kaliningrad, trong bối cảnh chiến dịch quân sự của Moscow vẫn đang tiếp diễn ở Ukraine.

Một tên lửa Iskander-K của Nga được phóng trong một cuộc tập trận tại Dãy Luzhsky, gần St.Petersburg, tháng 9 năm 2017. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Thông báo được đưa ra vào ngày thứ 70 của “chiến dịch quân sự đặc biệt” của Moscow tại Ukraine, cho đến nay đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng và hơn 13 triệu người phải di tản trong cuộc khủng hoảng tị nạn tồi tệ nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai.

Sau khi điều động quân đến Ukraine vào cuối tháng 2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra những lời đe dọa kín đáo ám chỉ sự sẵn sàng triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga nếu cần.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong cuộc tập trận diễn ra vào hôm thứ Tư tại vùng biển Baltic nằm giữa Ba Lan và Lithuania, Nga đã thực hành “phóng điện tử” mô phỏng hệ thống tên lửa đạn đạo di động Iskander có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Các lực lượng Nga đã thực hành các cuộc tấn công đơn lẻ và nhiều cuộc tấn công vào các mục tiêu mô phỏng bệ phóng của hệ thống tên lửa, sân bay, cơ sở hạ tầng được bảo vệ, thiết bị quân sự và sở chỉ huy của kẻ thù, tuyên bố cho biết.

Sau khi thực hiện các vụ phóng “điện tử”, các quân nhân đã cơ động thay đổi vị trí của họ để tránh “một cuộc tấn công trả đũa có thể xảy ra”, Bộ Quốc phòng cho biết thêm.

Các đơn vị chiến đấu cũng thực hành “tác chiến trong điều kiện ô nhiễm phóng xạ và hóa chất”.

Các cuộc tập trận có sự tham gia của hơn 100 quân nhân.

Nga đã đặt các lực lượng hạt nhân của mình trong tình trạng báo động cao ngay sau khi Tổng thống Putin đưa quân tới Ukraine vào ngày 24/2.

Người đứng đầu Điện Kremlin đã cảnh báo về một cuộc trả đũa “nhanh như chớp” nếu phương Tây can thiệp trực tiếp vào cuộc xung đột Ukraine.

Các nhà quan sát nói rằng trong những ngày gần đây, truyền hình nhà nước của Nga đã cố gắng làm cho việc sử dụng vũ khí hạt nhân trở nên dễ chấp nhân hơn đối với công chúng.

“Hai tuần nay, chúng tôi đã nghe thấy từ màn hình tivi của mình rằng các hầm chứa hạt nhân nên được mở ra”, biên tập viên tờ báo Nga và người đoạt giải Nobel Hòa bình Dmitry Muratov cho biết hôm thứ Ba.

Lê Vy (theo AFP)