Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm thứ Ba (26/7), Nga có kế hoạch tổ chức các cuộc tập trận quân sự chiến lược ở miền đông nước này bắt đầu từ tháng tới, cách nơi xảy ra cuộc chiến ở Ukraine hàng nghìn km.

Embed from Getty Images

Các cuộc tập trận “Vostok” (phía Đông) sẽ diễn ra từ ngày 30 tháng 8 đến ngày 5 tháng 9. Chúng dường như nhằm gửi một thông điệp rằng bất chấp cuộc chiến 5 tháng tốn kém ở Ukraine, Nga vẫn tập trung vào việc bảo vệ toàn bộ lãnh thổ của mình và có khả năng duy trì các hoạt động quân sự “như bình thường”.

Nhưng các chuyên gia cho rằng đó có thể là một thách thức khi Moscow đang hứng chịu tổn thất nặng nề về người và thiết bị ở Ukraine.

Mathieu Boulegue, một chuyên gia quân sự tại viện chiến lược Chatham House ở London cho biết: “Rất nhiều binh lính và thiết bị từ quân khu phía đông đã được triển khai, luân chuyển, mất tích và bị giết ở Ukraine kể từ tháng 2, vì vậy để xem họ có thể còn lại được những gì.”

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng năng lực tổ chức các cuộc tập trận như vậy không bị ảnh hưởng bởi cái mà nước này gọi là “hoạt động quân sự đặc biệt” ở Ukraine.

Bộ cho biết Nga đã không hủy bỏ bất kỳ hoạt động huấn luyện hoặc hợp tác quốc tế nào và các cuộc tập trận sẽ được cung cấp tất cả nhân sự, vũ khí và thiết bị cần thiết.

“Thực tế là chỉ một phần của Lực lượng vũ trang Liên bang Nga tham gia vào hoạt động quân sự đặc biệt (ở Ukraine), số lượng này khá đủ để hoàn thành tất cả các nhiệm vụ do Tư lệnh tối cao đề ra,” tuyên bố cho biết.

Giám đốc CIA William Burns cho biết vào tuần trước, Hoa Kỳ ước tính rằng 15.000 quân Nga đã thiệt mạng ở Ukraine kể từ tháng Hai. Số lượng người chết nhiều như quân đội Liên Xô phải chịu trong một thập kỷ chiến tranh ở Afghanistan từ năm 1979, và ước tính con số gấp 3 lần số này có thể bị thương. 

Quân khu phía đông bao gồm một phần của Siberia và có tổng hành dinh tại Khabarovsk, gần biên giới Trung Quốc. Các cuộc tập trận sẽ bao gồm một số lực lượng nước ngoài, Bộ Quốc phòng cho biết, mà không nói rõ từ các quốc gia nào.

Các cuộc tập trận Vostok trước đó vào năm 2018 đã diễn ra trên quy mô lớn với gần 300.000 binh sĩ được cho là đã tham gia, bao gồm cả lần đầu tiên có sự góp mặt của quân đội Trung Quốc.

Nhật Minh (theo Reuters)