Hãng tin Nga RT đưa tin, cơ quan giám sát truyền thông Nga Roskomnadzor đã phê duyệt vào Thứ Tư tuần trước một bộ tiêu chí mở rộng, mà theo đó những điều được coi là “tuyên truyền LGBTQ” có thể sẽ bị cấm và chặn ở các phương tiện truyền thông như Internet. Bộ quy tắc mới sẽ có hiệu lực vào ngày 1/9 và sẽ có hiệu lực trong 6 năm tới, theo tài liệu được công bố trên cổng thông tin pháp lý chính thức của Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin được biết đến như người sùng tín và ủng hộ chủ trương tiêu chuẩn truyền thống của Chính thống Giáo. Trong ảnh là ông Putin trong lễ ở tu viện Sretensky, có lịch sử từ thế kỷ 14, cùng với người đứng đầu Giáo hội Chính thống Nga ROC Kirill năm 2017. (Nguồn ảnh: website Tổng thống Nga)

Điều này được đưa ra sau khi Dịch vụ Giám sát Truyền thông, Công nghệ Thông tin và Truyền thông Đại chúng Liên bang ban hành lệnh mở rộng và chỉ định các định nghĩa về tuyên truyền LGBTQ và ấu dâm trực tuyến.

Theo lệnh, Roskomnadzor sẽ được phép chặn quyền truy cập vào các website có nội dung mô tả trẻ em bắt chước hoặc tham gia vào các hoạt động tình dục, tuyên truyền cơ quan sinh dục trẻ em trong bối cảnh tình dục, thông tin về việc lấy, tạo hoặc chia sẻ nội dung khiêu dâm trẻ em, cũng như nội dung nhằm vào kích động sự hấp dẫn tình dục đối với trẻ em hoặc biện minh cho quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên.

Cơ quan giám sát cũng sẽ có thể chặn các website quảng bá và khơi dậy sự quan tâm đến các mối quan hệ tình dục phi truyền thống và cố gắng miêu tả chúng theo cách tích cực hoặc vượt trội so với các mối quan hệ truyền thống. Các website cố gắng tạo ra một “ý tưởng méo mó về khái niệm bình đẳng xã hội của quan hệ tình dục truyền thống và phi truyền thống, sở thích và thái độ về tình dục [phi truyền thống]” cũng sẽ bị cấm, cũng như các website cố gắng biện minh cho việc từ chối quan hệ tình dục truyền thống để ủng hộ quan hệ phi truyền thống.

Roskomnadzor cũng sẽ kiểm soát chặt chẽ các website nhằm mục đích hình thành thái độ tích cực đối với việc xác định lại giới tính và cung cấp lý do hoặc biện minh cho các hoạt động chuyển đổi giới tính và thảo luận về lợi ích. Lưu ý là bài báo không dùng thuật ngữ ‘bản dạng giới’ —một thuật ngữ mới mà bản thân trong đó đã có nội hàm khái niệm giới tính phi truyền thống— mà dùng cách biểu đạt theo truyền thống là ‘xác định lại giới tính’.

Ngoài lĩnh vực tình dục phi truyền thống, dự luật cũng cấm các tuyên truyền liên quan đến tự sát, sử dụng và sản xuất ma túy, cũng như chế tạo bom và súng.

Từ năm 2013, Nga đã cấm ‘tuyên truyền LGBTQ’ nhằm vào trẻ vị thành niên. Tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Vladimir Putin đã chính thức ký ban hành luật thắt chặt thêm các hạn chế. Luật này đưa ra các khoản phạt nặng đối với những người bị kết tội thúc đẩy “quan hệ tình dục phi truyền thống”, như ấu dâm và chuyển giới ở cả trẻ vị thành niên và người lớn thông qua sách, điện ảnh, phương tiện truyền thông và website.

Nga không cấm thực hành những hoạt động phi truyền thống, miễn là nó hợp pháp; nhưng luật là cấm tuyên truyền, đặc biệt là vào giới trẻ. Gần đây, cũng theo RT đưa tin, một cặp đồng tính người Trung Quốc sống tại Nga có thể phải đối mặt với lệnh trục xuất, với lý do là họ đưa lên mạng xã hội những điều mang tính tuyên truyền cho hoạt động đồng tính.

Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn được biết đến là người có chủ trương khác biệt rất nhiều về phương diện này so với người đồng cấp của ông ở Hoa Kỳ, Tổng thống Joe Biden.

Ông Biden được coi là tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên tuyển vào bộ máy chính quyền của mình người đồng giới công khai.

Mặc dù cả hai ông đều tuyên bố mình là người sùng đạo Kitô. Ông Putin nhiều lần khẳng định ông là theo nhánh Chính thống Giáo (Orthodox). Ông Biden, khi tranh cử 2020, đã tự nhận mình là ứng cử viên đại biểu cho các tín đồ của Công giáo (Catholics).

Nhật Tân