Hôm 25/10, chính phủ Mỹ cho biết Nga đã thông báo cho họ về kế hoạch thực hiện các cuộc tập trận thường niên của lực lượng hạt nhân, một động thái mà Washington cho rằng có thể làm giảm nguy cơ tính toán sai lầm vào thời điểm Moscow đưa ra những lời đe dọa hạt nhân liều lĩnh, theo hãng tin Reuters.

Embed from Getty Images

Hoa Kỳ cho biết họ dự đoán Nga sẽ thực hiện các vụ phóng thử tên lửa trong cuộc tập trận hàng năm “Grom” của lực lượng hạt nhân chiến lược, lưu ý rằng trước đây nước này đã bắn tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Theo Hiệp ước START mới, Nga có nghĩa vụ thông báo trước về các vụ phóng tên lửa như vậy, các quan chức Mỹ cho biết.

Tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, người phát ngôn Ned Price nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ các yêu cầu thông báo như vậy.

Ông Price nói: “Trong khi Nga tham gia vào các hành động gây hấn vô cớ và hùng biện hạt nhân liều lĩnh, các biện pháp thông báo này đảm bảo chúng ta không bị bất ngờ và giảm thiểu rủi ro nhận thức sai.”

“Hoa Kỳ đã được thông báo và, như chúng tôi đã nhấn mạnh trước đây, đây là cuộc tập trận thường niên của Nga”, phát ngôn viên của Lực lượng Không quân, Chuẩn tướng Patrick Ryder thông báo tại một cuộc họp báo. Ông Ryder từ chối cung cấp thêm chi tiết.

Các cuộc tập trận mang đến một thách thức tiềm tàng đối với Hoa Kỳ và các đồng minh, vì Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công khai đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ Nga trong cuộc xâm lược Ukraine.

Hôm thứ Ba, Nga cũng đưa ra cáo buộc với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc rằng Ukraine đang chuẩn bị sử dụng “bom bẩn” trên lãnh thổ của mình, một khẳng định bị các quan chức phương Tây và Ukraine bác bỏ thẳng thừng là thông tin sai lệch và là cái cớ để leo thang chiến tranh. 

Trước đó, các quan chức Nga đã gọi điện cho các đối tác phương Tây vào Chủ nhật và thứ Hai để thông báo cáo buộc của họ về một quả “bom bẩn”, trong bối cảnh các lực lượng Ukraine tiến vào tỉnh Kherson. 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết cáo buộc cho thấy Moscow đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công như vậy với một thiết bị nổ tẩm chất phóng xạ, và tìm cách đổ lỗi cho Kyiv.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã cảnh báo Moscow vào hôm thứ Ba rằng một động thái như vậy sẽ là một “sai lầm cực kỳ nghiêm trọng.”

Lê Vy (theo Reuters)