Quân đội Nga hôm thứ Tư (4/4) đã bắt đầu cuộc tập trận bắn tên lửa thật kéo dài 3 ngày tại biển Baltic, trong khu đặc quyền kinh tế của Latvia. Giới chức Riga đã buộc phải cho đóng cửa một phần không phận để đảm bảo an toàn cho các chuyến bay dân dụng, theo Reuters.

Embed from Getty Images

Màn tập trận của quân đội Nga trên biển Baltic vào mùa hè năm 2017.

Bộ Quốc phòng Nga từ hôm thứ Hai (2/4) cho biết Hạm đội Baltic của nước này, đặt căn cứ ở thành phố Kaliningrad, đang chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận thường niên ở biển Baltic, trong đó có hoạt động bắn tên lửa thật nhắm mục tiêu giả lập trên biển và trên không.

Trao đổi với Reuters, Thủ tướng Latvia Maris Kucinskis nói rằng: “Đó là một cuộc biểu dương lực lượng. Thật khó hiểu rằng hoạt động đó có thể xảy ra gần đất nước chúng tôi đến vậy”.

Các quan chức Latvia cho biết các cuộc tập trận bắn tên lửa thật của Nga nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Latvia, gần với thềm lục địa của nước này và ở phía tây của biển Baltic.

Các nhà chức trách Latvia đã cho đóng cửa một phần không phận trong thời gian 3 ngày Nga tập trận. Thụy Điển cũng phát đi cảnh báo về giao thông dân dụng trên biển và nói rằng có thể xảy ra trì hoãn hoặc gián đoạn đối với các chuyến bay dân dụng.

Được biết, cuộc tập trận này là chuỗi tiếp nối của các cuộc tập trận chiến tranh quy mô lớn của Nga vào tháng 9 năm ngoái. Khi đó, quân đội Nga diễn tập trong một diện tích rộng lớn từ biển Baltic cho tới biển Đen. Quy mô và phạm vi của các cuộc tập trận này đã khiến phương Tây mất niềm tin vào Nga. NATO nói rằng Moscow thiếu minh bạch trong các hoạt động diễn tập quân sự.

Cuộc tập trận lần này của Nga diễn ra đúng vào thời điểm căng thẳng ngoại giao Đông – Tây đang leo thang sau vụ điệp viên hai mang người Nga Skripal bị hạ độc tại Anh Quốc hồi đầu tháng Ba. Với tình thế căng thẳng hiện tại, các quan chức NATO lo ngại rằng bất cứ tai nạn nào xảy ra liên quan tới các vũ khí quân sự Nga với tàu biển hoặc máy bay dân dụng có thể làm bùng phát một cuộc xung đột rộng lớn.

Đang có chuyến công du Canada, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết liên minh sẽ theo sát cuộc tập trận của Nga, đồng thời lưu ý rằng mọi quốc gia có quyền triển khai hoạt động diễn tập quân sự.

Chúng tôi đang canh chừng và chúng tôi cũng tăng cường sự sẵn sàng của lực lượng chúng tôi, đặc biệt trong khu vực Baltic”, ông Jens Stoltenberg nói sau cuộc họp với Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Trong khi đó, Latvia nói rằng các cuộc tập trận của Nga chưa bao giờ tiến gần tới lãnh thổ Latvia như lần này. Thủ tướng Kucinskis lưu ý rằng quyết định tập trận bắn tên lửa thật của Moscow đến sau khi các nước phương Tây đồng loạt trục xuất hàng trăm nhà ngoại giao Nga liên quan đến vụ cựu điệp viên Skripal.

Giới chức Latvia nói Nga không phá vỡ bất kỳ luật pháp quốc tế nào và có quyền tập trận. Nhưng Bộ Quốc phòng Latvia cũng đã triệu tập đại diện quân sự Nga tại Latvia tới để bày tỏ quan ngại.

Đại sứ Latvia tại Nga Maris Riekstin nói với truyền hình Latvia rằng: “Các cuộc tập trận kéo dài 3 ngày trong khu vực nơi có hoạt động giao thông hàng không dân dụng mật độ cao, và vào thời điểm đang xảy ra căng thẳng trong mối quan hệ phương Tây và Nga, nên tôi nghĩ rằng đó không là gì khác ngoài hành động khiêu khích”.

Phía Nga cho biết đây chỉ là màn kiểm tra lực lượng của họ sau mùa đông.

Trong thời điểm căng thẳng hiện tại, NATO cũng tỏ ra khá thận trọng khi nhắc đến các vấn đề liên quan đến Nga.

Trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Canada, khi được phóng viên hỏi về phản ứng của NATO trước việc Nga trả đũa phương Tây trục xuất các nhà ngoại giao, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho hay: “Chúng tôi không muốn một cuộc chạy đua vũ trang mới, vì thế chúng tôi tập trung vào việc nên phản ứng như thế nào. Chúng tôi không muốn một cuộc Chiến tranh Lạnh mới. Chúng tôi sẽ tiếp tục phấn đấu cho một mối quan hệ mang tính xây dựng hơn với Nga”.

Hùng Cường (T/h)

Xem thêm: